Tình hình ngộ độc thực phẩm trong quý III/2011 vẫn được kiểm soát, số vụ, số người mắc và số tử vong do ngộ độc thực phẩm giảm so với cùng kỳ năm 2010.
Thống kê của Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho thấy trong quý III/2011 có 52 vụ ngộ độc với 1.506 người mắc, 1.211 người đi viện và có 7 trường hợp tử vong.
Tăng cường thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm. Ảnh minh họa |
So với cùng kỳ năm 2010, số vụ ngộ độc giảm 8 vụ (13,3%), số mắc giảm 512 người (25,4%) và số tử vong giảm 5 người (41,7%).
Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, có được kết quả trên là do công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm của cơ quan chức năng, của cộng đồng đã được triển khai tích cực, quyết liệt và hiệu quả.
Trong quý IV, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm sẽ tập trung vào đối tượng bếp ăn gia đình, bếp ăn tập thể đông người, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn. Đồng thời thực hiện hiệu quả hoạt động giáo dục truyền thông phòng chống ngộ độc thực phẩm tại từng gia đình, từng cơ sở dịch vụ ăn uống và cộng đồng.
Phó Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nguyễn Thanh Phong lưu ý về vấn đề bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong mùa bão lũ, cần dự trữ lương thực thực phẩm, nước uống, các chất sát trùng, sát khuẩn nước. Trong và sau bão, lũ tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm ẩm mốc, ôi thiu, thịt gia súc gia cầm chết không rõ nguyên nhân hoặc chết do dịch bệnh; chủ động bổ sung vitamin, khoáng chất.
Sau lũ, việc xử lý môi trường, khử trùng nguồn nước là rất quan trọng, nhất là nguồn nước giếng khơi, để tránh dịch bệnh lây qua đường tiêu hóa.
Trong dịp Tết Trung thu vừa qua, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã tập trung thanh kiểm tra trọng điểm vào những cơ sở sản xuất các mặt hàng bánh Trung thu, thành lập 6 đoàn kiểm tra liên ngành Trung ương trực tiếp thanh kiểm tra 18 tỉnh, thành phố.
Chánh Thanh tra Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nguyễn Văn Nhiên cho biết, tính đến ngày 3/10, Cục nhận được báo cáo tổng hợp từ 27/63 tỉnh, thành phố. Theo đó, đã phát hiện 6.270 cơ sở vi phạm trong tổng số gần 32.000 cơ sở được kiểm tra. Số cơ sở bị xử lý là 2.444.
Các đoàn thanh kiểm tra liên ngành và địa phương đã tiến hành xử lý, đóng cửa 19 cơ sở, có 31 cơ sở có sản phẩm bị đình chỉ lưu hành, 42 cơ sở có sản phẩm bị tiêu hủy.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.