(HNM) - Từ hôm nay, 14-4, Tháng hành động vì chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) với chủ đề "Sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm" bắt đầu được triển khai trên toàn quốc.
Theo Cục trưởng Cục ATVSTP Nguyễn Công Khẩn, ngay từ đầu tháng 4, các ban, ngành, địa phương đã tổ chức tuyên truyền liên tục nhằm kêu gọi sự vào cuộc mạnh mẽ của lãnh đạo chính quyền, người dân và nhà sản xuất, kinh doanh trong công tác bảo đảm ATVSTP. Hoạt động kiểm tra toàn diện công tác bảo đảm ATVSTP sẽ được đẩy mạnh với 8 đoàn thanh tra của trung ương và hàng trăm đoàn thanh tra của các tỉnh, thành phố. Ban Chỉ đạo liên ngành TƯ về ATVSTP cũng đã có công văn gửi UBND các cấp, nhấn mạnh trách nhiệm của UBND các cấp trong việc kiểm tra, giám sát đối với việc sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón, thuốc tăng trọng, quy hoạch vùng sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt an toàn; tổ chức biện pháp kiểm tra cụ thể đối với các nhà hàng, khu công nghiệp, suất ăn công nhân; kiểm soát trên thị trường những hàng kém chất lượng, hàng giả, không bảo đảm an toàn.
Luật An toàn thực phẩm phân định rõ trách nhiệm quản lý nhà nước về ATVSTP theo nguyên tắc quản lý xuyên suốt "từ trang trại đến bàn ăn"; siết chặt hơn việc cấp phép kinh doanh thực phẩm gắn với quản lý điều kiện ATVSTP, sản xuất, kinh doanh thực phẩm; đề cao vai trò, quyền lợi và trách nhiệm của người tiêu dùng trong giám sát doanh nghiệp thực hiện quy định của pháp luật về ATVSTP.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.