(HNM) - Quýt là một trong những loại trái cây đặc sản của huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Nhiều năm qua, huyện Mường Khương đã hình thành và phát triển vùng trồng quýt trên 800ha, tập trung ở các xã Thanh Bình, Tung Chung Phố, Tả Ngài Chồ, thị trấn Mường Khương, với sản lượng hơn 2.800 tấn quả/năm. Loại trái cây đặc sản của huyện Mường Khương chia làm 3 giai đoạn thu hoạch: Quýt chín sớm, quýt trung vụ, quýt chín muộn từ tháng 9 đến tháng 12 hằng năm.

Được trồng trên vùng đất có khí hậu mát mẻ, ở độ cao trung bình gần 1.000m so với mực nước biển, quýt Mường Khương cho trái to, vỏ dày nhưng múi mọng nước, vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng. Đặc biệt, từ khi huyện Mường Khương triển khai dự án sản xuất quýt an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, quýt Mường Khương được người trồng chăm sóc, thu hái và bảo quản tự nhiên, không dùng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất, đạt chất lượng an toàn thực phẩm.

Quýt Mường Khương là loại trái cây chứa ít calo, ít đường, nhiều khoáng chất như kali, canxi… và đặc biệt rất giàu vitamin C. Do đó, sử dụng loại trái cây này thường xuyên giúp bảo vệ sức khỏe, tăng khả năng miễn dịch, tránh tình trạng máu đông, giúp làm đẹp da...

Năm 2017, sản phẩm quýt của huyện Mường Khương đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Quýt Mường Khương”. Quýt Mường Khương được bán tại các chợ truyền thống, siêu thị và nhiều sàn thương mại điện tử.

(0) Bình luận
Đừng bỏ lỡ
Quýt Mường Khương

(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.