(HNM) - Theo Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu rau, quả quý I-2020 đạt 836 triệu USD, giảm 10,9% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, các mặt hàng rau, quả xuất khẩu chính có giá trị xuất khẩu giảm so cùng kỳ năm trước là: Thanh long, chuối, nhãn, dưa hấu, sầu riêng, nấm hương…
Trung Quốc tiếp tục đứng vị trí thứ nhất về thị trường xuất khẩu rau, quả của Việt Nam với 56,6% thị phần; giá trị xuất khẩu đạt 300,4 triệu USD, giảm 29,4% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Sự sụt giảm này do tác động khá lớn bởi dịch Covid-19 trong những tháng đầu năm nay.
Đối lập với thị trường Trung Quốc, hầu hết thị trường khác tuy có giá trị xuất khẩu thấp nhưng tỷ trọng tăng cao so với cùng kỳ năm 2019, cụ thể: Thị trường Indonesia (từ 164,8 nghìn USD năm 2019 tăng lên 2,1 triệu USD năm 2020); Thái Lan (từ 7,6 triệu USD tăng lên 35,2 triệu USD); Lào (từ 2,6 triệu USD tăng lên 9,6 triệu USD); Nga (từ 2,4 triệu USD tăng lên 8,2 triệu USD); Campuchia (từ 340 nghìn USD tăng lên 885,3 nghìn USD)...
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.