(HNMO) - Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) quý I/2016 và triển khai tháng hành động vì An toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016 do Cục ATTP (Bộ Y tế) tổ chức sáng 8-4.
Theo báo cáo của Cục ATTP, trong quý I/2016, toàn quốc ghi nhận 25 vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) với 969 người mắc, 669 người đi viện và 2 trường hợp tử vong. So với năm 2015, số vụ giảm 6 vụ (19,4%), số mắc giảm 106 người (9,9%), số đi viện giảm 303 người (31,2%) và số tử vong giảm 7 người (77,8%). Trong đó, NĐTP tại gia đình 7 vụ, 8 vụ NĐTP tại bếp ăn tập thể, 3 vụ NĐTP tại đám cưới/giỗ, liên hoan, 4 vụ NĐTP tại bếp ăn trường học và 3 vụ NĐTP khác.
Nguyên nhân NĐTP do vi sinh vật chiếm 36%, do độc tố tự nhiên chiếm 12%, do hoá chất 4% và 48% vụ chưa xác định được nguyên nhân. Trong 3 vụ NĐTP do độc tố tự nhiên thì có 1 vụ nấm độc, 1 vụ cá nóc và 1 vụ do ốc biển. Trong 9 vụ NĐTP do vi sinh vật thì ghi nhận 4 vụ do tụ cầu vàng Staphylococcus aureus, 1 vụ liên quan đến Ecoli còn lại chưa xác định rõ nguyên nhân bằng xét nghiệm. Nguyên nhân khiến 2 trường hợp tử vong do NĐTP trong quý I/2016 là do độc tố tự nhiên trong cóc và ốc biển lạ.
Để kiểm soát thị trường thực phẩm trên thị trường, ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục ATTP cho biết, trong “Tháng hành động vì ATTP” năm 2016 với chủ đề “Tiếp tục tăng cường sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn” (diễn ra từ 15-4 đến 15-5 trên toàn quốc), các Bộ (gồm: Y tế, NN& PTNT, Công thương) phối hợp với các bộ, ngành liên quan tổ chức 6 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành, tiến hành thanh tra tại 12 tỉnh, thành phố là Hà Nam, Lào Cai, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng, Đắc Nông, Cần Thơ, Hậu Giang, Khánh Hòa và Bình Định. Các đoàn sẽ tập trung thanh kiểm tra những vấn đề bức xúc nổi cộm hiện nay là sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong rau, quả; tồn dư hóa chất, kháng sinh trong thịt lợn, thịt gà, thủy sản nuôi, tạo niềm tin cho người tiêu dùng thực phẩm nông sản, thủy sản; đồng thời, nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trong việc sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng rau, thịt an toàn.
Cũng theo ông Nguyễn Hùng Long, việc thanh kiểm tra VSATTP ở nhiều nơi vẫn còn tình trạng khi phát hiện sai phạm thường chỉ nhắc nhở là chính. Tới đây, khi thanh kiểm tra ATTP, nếu phát hiện địa phương nào bao che cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn, Cục ATTP sẽ kiến nghị UBND địa phương đó cách chức ngay cán bộ phụ trách.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.