(HNMO) – Hai trường hợp này đều là nam giới, ở xóm Làng Lang, thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà). Hiện tại hai bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.
Ngày 19/8, Cục Y tế dự phòng-Bộ Y tế đã có Công văn gửi Sở Y tế Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan để chỉ đạo tăng cường các hoạt động phòng chống hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại địa phương.
Theo đó, Cục Y tế dự phòng yêu cầu giám sát dịch tễ, phát hiện sớm và quản lý hiệu quả các trường hợp bệnh, người có men gan cao và người có nguy cơ mắc bệnh tại cộng đồng; tăng cường công tác khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời các trường hợp mắc bệnh; phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tuyên truyền, hướng dẫn người dân thu hoạch, bảo quản và sử dụng thóc, gạo bảo đảm chất lượng, phòng tránh nhiễm vi nấm mốc.
Cùng với đó, việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất để nâng cao thể trạng cần được thực hiện. Song song, các đơn vị đẩy mạnh hoạt động vệ sinh môi trường; hướng dẫn người dân giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh nhà ở, thôn, xóm và sử dụng nước sạch trong ăn uống và sinh hoạt.
Sở dĩ Cục Y tế có yêu cầu trên bởi ngày 17/8, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã tiếp nhận 2 trường hợp với chẩn đoán mắc hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân. Bệnh nhận là Đinh Văn N, sinh năm 1970, và con trai là Đinh Văn H, sinh năm 1995, sống tại xóm Làng Lang, thôn Làng Chai, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà. Hiện tại hai bệnh nhân đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh.
Theo Cục Y tế dự phòng, trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại tỉnh Quảng Ngãi được phát hiện từ tháng 4 năm 2011 và trong thời gian qua bệnh đã được khống chế hiệu quả tại địa phương. Tuy nhiên, hiện nay bệnh này lại tái xuất hiện.
Hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân đã được các cơ quan chuyên môn Bộ Y tế xác định nguyên nhân là do nhiễm độc tố vi nấm bởi ăn gạo mốc trên cơ địa người bị thiếu vi chất dinh dưỡng. Để phòng, chống mắc bệnh, biện pháp chính là sử dụng thóc, gạo không bị nấm mốc kết hợp với tăng cường dinh dưỡng và vệ sinh môi trường.
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.