Nhãn lồng Hưng Yên - là thứ đặc sản ai cũng biết và muốn được thưởng thức. Mặc dù chưa vào vụ thu hoạch nhưng tại một số chợ và trên nhiều đường phố Hà Nội đã thấy bày bán loại quả quý này với giá chỉ từ 40 đến 50 nghìn đồng/kg.
Tìm hiểu tại một số chợ, NTD được biết, hiện nay trên thị trường xuất hiện rất nhiều loại nhãn từ miền Nam, các tỉnh miền núi phía bắc (Sơn La, Hòa Bình, Yên Bái, Bắc Giang…) và đặc biệt là nhãn Trung Quốc nhưng lại đều được những người bán lẻ khẳng định: "Đây là nhãn lồng Hưng Yên, năm nay nhãn Hưng Yên có quả sớm...". Thực tế, hiện nay nhãn lồng ở Hưng Yên mới chớm vào vụ, phần lớn vẫn ở giai đoạn làm mật, có thu hoạch rộ thì cũng phải đến cuối tháng 8, đầu tháng 9 dương lịch nên chưa thể có một lượng nhãn lớn để bán ra thị trường. Hơn nữa, giá nhãn lồng năm nay cũng không hề rẻ bởi cách đây 1, 2 tháng, thương lái đến đặt mua tận vườn đã là 60.000 đồng/kg rồi. Do vậy, thứ nhãn đang được rao bán chắc chắn không phải nhãn lồng Hưng Yên!
Việc "lập lờ đánh lận con đen" nhằm thu lợi bất chính của một số người kinh doanh như nêu trên vừa đánh lừa người tiêu dùng, vừa làm ảnh hưởng đến uy tín của thương hiệu nhãn lồng Hưng Yên. Người tiêu dùng cũng cần có những hiểu biết nhất định để không bị mắc lừa. Theo kinh nghiệm nhận biết bên ngoài thì nhãn xuất xứ từ Trung Quốc và một số địa phương khác do hái sớm hoặc vận chuyển xa, thường phải sử dụng các loại hóa chất để bảo quản nên vỏ mỏng, có màu sáng bóng. Còn nhãn lồng Hưng Yên thì vỏ dày, màu vàng sậm hơn, lại không thể nhiều đến mức quầy nào, hàng rong nào cũng có. Về giá cả cũng cần quan tâm bởi khó có chuyện giá bán lẻ lại thấp hơn giá mua tận gốc!
(*) Không sao chép dưới mọi hình thức khi chưa có sự đồng ý bằng văn bản của Báo Hànộimới.