Kiểm tra an toàn thực phẩm tại các địa điểm phục vụ Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV
Ngày 11-2, Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm do ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm thành phố (Sở Y tế Hà Nội) làm trưởng đoàn đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các địa điểm phục vụ đại biểu tham dự Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV.
![bep-toa-nha-quoc-hoi.jpg](https://hnm.1cdn.vn/2025/02/11/bep-toa-nha-quoc-hoi.jpg)
Theo đó, ngoài địa điểm tổ chức kỳ họp là Nhà Quốc hội (số 1 đường Độc Lập, Ba Đình, Hà Nội), còn có các khách sạn, nhà khách - nơi ăn, nghỉ của các đại biểu, gồm: Nhà khách Quốc hội (27A Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội); Trung tâm Hội nghị (37 Hùng Vương, quận Ba Đình, Hà Nội); nhà khách La Thành (266 Vạn Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) và khách sạn Amy (số 1 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình, Hà Nội).
Tại các địa điểm này, đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các điều kiện về cơ sở vật chất, việc chấp hành các quy định về điều kiện an toàn thực phẩm như: Vệ sinh cơ sở, cống rãnh xung quanh, trang thiết bị chế biến, bảo quản, chứa đựng thực phẩm, sức khoẻ nhân viên…
![xet-nghiem-nhanh.jpg](https://hnm.1cdn.vn/2025/02/11/xet-nghiem-nhanh.jpg)
Ngoài ra, đoàn còn kiểm tra kho bảo quản nguyên liệu và thực phẩm; khâu sơ chế, chế biến thực phẩm; kiểm tra thực đơn các bữa ăn phục vụ đại biểu và việc lưu mẫu thức ăn. Đoàn cũng đã kiểm tra hồ sơ pháp lý, kiểm tra việc ghi chép thông tin về nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm…
Qua kiểm tra, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cho biết, mục đích của việc kiểm tra này nhằm kiểm soát có hiệu quả an toàn thực phẩm, phát hiện sớm và xử lý, khắc phục giảm thiểu ngộ độc thực phẩm gây ảnh hưởng tới sức khoẻ của các đại biểu tham gia Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV.
Qua kiểm tra trên thực tế, các cơ sở đều đã đáp ứng các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm theo quy định.
![kiem-tra-kho-chua-nguyen-lieu.jpg](https://hnm.1cdn.vn/2025/02/11/kiem-tra-kho-chua-nguyen-lieu.jpg)
“Tại các nhà hàng, khách sạn, địa điểm phục vụ đại biểu cần duy trì và triển khai đồng bộ, hiệu quả các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm; phòng, chống ngộ độc thực phẩm trong suốt thời gian diễn ra Kỳ họp bất thường lần thứ 9, Quốc hội khóa XV (từ ngày 12-2 đến hết 18-2-2025)”, ông Đặng Thanh Phong yêu cầu.
Trong những ngày diễn ra Kỳ họp Quốc hội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội cũng bố trí các kíp trực kiểm tra, giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm tại các địa điểm, khách sạn, nhà hàng phục vụ đại biểu.
![ks-amy.jpg](https://hnm.1cdn.vn/2025/02/11/ks-amy.jpg)
Ông Đặng Thanh Phong đề nghị, các đội trực kiểm thực ba bước các điểm phục vụ Kỳ họp. Cụ thể, triển khai đầy đủ ba bước từ khâu mua nguyên liệu thực phẩm đến quá trình vận chuyển, bảo quản, chế biến và sử dụng thực phẩm và lưu mẫu thức ăn theo quy định. Đồng thời, thực hiện xét nghiệm nhanh thực phẩm và chế độ vệ sinh dụng cụ chứa đựng thực phẩm.
Cùng với đó, chuẩn bị lực lượng và phương tiện, phương án cấp cứu, điều tra xử lý khi có ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm, sẵn sàng làm nhiệm vụ khi có yêu cầu.