Kỹ năng sống

“Mẹo” giúp chiên rán thức ăn không bị bắn dầu

Thanh Phong 20/01/2025 - 13:51

Những món chiên rán như nem, phồng tôm, bánh chưng rán,... thường xuyên “góp mặt” trong các bữa ăn ngày Tết.

Tuy nhiên, quá trình chiên rán dễ bị bắn dầu gây bỏng da cũng là nỗi “ác mộng” của nhiều chị em nội trợ. Do đó, các chị em cần “bỏ túi” một vài mẹo nhỏ để tránh bị văng dầu mỡ khi chế biến.

Để thực phẩm ráo nước trước khi chiên rán

ban-mo1.jpg

Nước và dầu ăn không hòa tan được với nhau nên khi thả thực phẩm có nước vào dầu đang sôi sẽ làm dầu ăn bắn tung tóe. Vì vậy, chúng ta không nên chiên rán thực phẩm khi vừa rửa xong hoặc vừa rã đông còn ứ nước. Thực phẩm để thật ráo nước khi chiên rán sẽ giúp không bị bắn dầu.

Dùng muối tinh, chanh trước khi cho thực phẩm vào chiên

ban-mo-2.jpg

Đây là cách vô cùng đơn giản và dễ thực hiện. Đầu tiên, chúng ta cho dầu vào chảo, chờ dầu thật nóng rồi rắc đều một ít muối, sau đó cho thực phẩm vào chiên.

Cách thứ hai là chà một lát chanh vào đáy chảo trước khi cho dầu mỡ vào sẽ rất hiệu quả làm giảm đáng kể lượng dầu văng ra ngoài.

Sử dụng chảo chống dính thành cao, màn chắn dầu

Hiểu được tâm lý sợ bị bắn dầu gây bỏng khi nấu nướng, nhà sản xuất hiện cũng bán rất nhiều đồ bếp hữu dụng như màn chắn giúp ngăn dầu bắn ra ngoài, chảo chống dính có thành cao. Các bà nội trợ nên chọn loại chảo có thành cao ít nhất 5cm để hạn chế dầu mỡ bắn ra ngoài gây tai nạn bỏng nguy hiểm.