Đời sống

Nhộn nhịp dịch vụ nấu cỗ thuê ngày Tết

Đình Nguyên 20/01/2025 - 06:11

Đối với người Việt, Tết Nguyên đán mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là thời điểm để những người xa quê trở về đoàn tụ cùng gia đình.

Chính bởi giá trị thiêng liêng của sự sum vầy, mỗi gia đình, dù hoàn cảnh khó khăn thế nào, cũng luôn cố gắng chuẩn bị những mâm cỗ thịnh soạn để dâng lên tổ tiên, sau là để cháu con thụ lộc. Tuy nhiên, với nhịp sống hiện đại ngày nay, nhiều người lựa chọn dịch vụ nấu và chuẩn bị cỗ Tết để tiết kiệm thời gian, giảm bớt gánh nặng công việc cho các bà nội trợ.

nau-co.jpg

Lựa chọn tiện lợi cho các gia đình hiện đại

Từ xưa, “cỗ” đã là từ được dùng để chỉ một mâm cơm cầu kỳ, sang trọng hơn hẳn so với những bữa ăn thường ngày. Trước kia, người Việt chỉ tổ chức cỗ bàn vào ba dịp đặc biệt đó là đám cưới, ma chay và lễ Tết. Trong đó, mâm cỗ Tết Nguyên đán luôn được coi là trang trọng và đặc biệt nhất. Theo nghệ nhân ẩm thực Phạm Thị Ánh Tuyết, mâm cỗ Tết mang một ý nghĩa thiêng liêng vì nó ẩn chứa sự kết nối giữa quá khứ và hiện tại, giữa các thế hệ trong gia đình. Tùy thuộc vào gia cảnh và tập tục, mỗi gia đình sẽ lựa chọn số lượng bát đĩa và các món ăn khác nhau. Những gia đình giàu có xưa thường chuẩn bị cỗ tám bát - tám đĩa với các món cầu kỳ, quý hiếm như bóng cá dưa, bào ngư, yến... Mâm cỗ cúng thường được sắp xếp các bát ở giữa, còn các đĩa xung quanh để tạo sự hài hòa. Các loại nước chấm cũng được bài trí tinh tế, xen kẽ giữa các món ăn, thể hiện ý nghĩa quây quần, sum vầy.

Ngày nay, nhịp sống bận rộn và sự thay đổi trong thói quen tiêu dùng đã khiến dịch vụ nấu cỗ thuê những ngày Tết trở thành một giải pháp tối ưu, giúp các gia đình tiết kiệm thời gian và công sức. Chị Bùi Minh Phương, cư dân phường Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm, cho biết: “Tôi đã lập gia đình được 6 năm và suốt thời gian đó, cứ từ 25 Tết, tôi lại tất bật lo cỗ bàn. Dù công việc này mang lại niềm vui, nhưng nó cũng khiến tôi không có nhiều thời gian dành cho bản thân”. Để giảm bớt áp lực, chị Phương quyết định lựa chọn dịch vụ nấu cỗ thuê trong dịp Tết năm nay. Sau khi tính toán, chị nhận thấy việc thuê trọn gói dịch vụ chuẩn bị mâm cỗ ngày Tết vừa tiện lợi, gọn gàng lại giúp giảm bớt mệt mỏi và lo âu.

Thực tế, hình thức nấu cỗ thuê hoạt động suốt cả năm, nhưng vào dịp Tết, dịch vụ này trở nên sôi động hơn. Hiện tại, có nhiều hình thức lựa chọn, phù hợp với nhu cầu của từng gia đình. Một số gia chủ sẽ tự lên thực đơn, mua sắm nguyên liệu và thuê người đến nấu tại nhà. Một lựa chọn khác là để các đội nấu cỗ thực hiện trọn gói từ A đến Z và yêu cầu giao hàng tận nơi.

Anh Đinh Văn Pho, chủ cơ sở nấu cỗ Nhà Bè Quán (huyện Ứng Hòa) cho biết, cơ sở kinh doanh của anh không chỉ cung cấp dịch vụ cỗ Tết mà còn phục vụ khách hàng vào những dịp khác như lễ Vu Lan, cúng khai trương, cúng ngày vía thần tài, cúng động thổ, cúng nhập trạch... Tuy nhiên, qua quan sát trong hai năm trở lại đây, số lượng người tìm đến đặt hàng nấu cỗ Tết tại cơ sở của anh ngày một nhiều. Dịch vụ này tiện lợi ở chỗ, khách hàng chỉ cần một cú điện thoại, một cú nhấp chuột là có ngay một mâm cỗ đầy đủ, ngon lành, vệ sinh. Ngoài ra, theo anh Pho, khách hàng còn có thể đặt món theo nhu cầu và mức giá mong muốn, nhà hàng sẽ tư vấn một thực đơn phù hợp nhất.

“Hiện tại, khách hàng đã có suy nghĩ “thoáng” hơn trước, nhiều người dành thời gian chăm lo, vui chơi dịp Tết hơn là quanh quẩn chuẩn bị cỗ bàn. Năm nay, dù Tết chưa đến nhưng đã có khách liên hệ đặt sẵn, số lượng cỗ được đặt trước lên tới vài chục mâm. Mặc dù nhu cầu của khách hàng tăng, nhưng so với năm ngoái, giá cả của mâm cỗ ngày Tết hầu như không đổi. Chẳng hạn, với giá 1,1 - 1,6 triệu đồng/mâm, sẽ gồm 9 món đặc trưng của Tết như bánh chưng, canh bóng, hành muối, thịt luộc, bò xào măng trúc...” - anh Pho chia sẻ.

nau-co-1.jpg
Nhờ dịch vụ nấu cỗ thuê, mâm cơm ngày Tết được chuẩn bị chu đáo và nhanh chóng hơn rất nhiều. Ảnh: Thu Hương

Khẳng định lợi thế bằng sự riêng biệt

Theo tìm hiểu từ những chủ cơ sở kinh doanh dịch vụ cỗ Tết, giá một mâm cỗ trên thị trường hiện nay dao động từ 800 nghìn đồng đến 2 triệu đồng. Thực đơn cơ bản cho một mâm cỗ Tết thường bao gồm các món truyền thống như bánh chưng, xôi, thịt gà, tôm, thịt bò, giò, nộm... Ngoài ra, tùy vào từng cơ sở, sẽ có thêm các món xúp điểm tâm, hoa quả tráng miệng, rượu, nước ngọt. Người nhận dịch vụ sẽ phải lo từ nguồn nguyên liệu thực phẩm đến khâu nấu nướng, thiết kế bày mâm và cả công việc dọn dẹp khi buổi tiệc kết thúc.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nhiều người cùng hoạt động trong lĩnh vực này, để thu hút khách hàng và khẳng định thương hiệu, chất lượng mâm cỗ đóng vai trò tiên quyết. Chẳng hạn, bà Phạm Thị Hòa, chủ cơ sở ẩm thực Hòa Thu (làng cổ Bát Tràng, huyện Gia Lâm), có bí quyết riêng khi đi sâu vào thực hiện các món truyền thống địa phương. Bà Hòa cho biết, với ước mong hồi sinh những món ăn cổ của quê hương, của cha ông để lại, bà đã kinh doanh và mở quán nấu cỗ truyền thống từ năm 2017. Mâm cỗ cổ truyền của người Bát Tràng gồm 6 món: Thịt gà, chả tôm, nem chim bồ câu, mực khô xào su hào, 2 bát canh, xôi vò ăn kèm chè. Đặc biệt, mâm cỗ của người Bát Tràng lúc nào cũng có 2 bát canh: Canh măng mực và canh bóng.

Tương tự, ở cơ sở của anh Đinh Văn Pho, bên cạnh những món ăn thường xuất hiện trong mâm cỗ Tết, nhiều người tìm đến cơ sở của anh vì món canh măng lưỡi lợn nấu chân giò. Đây là món ăn được anh nấu khá cầu kỳ, từ khâu mua nguyên liệu đến khâu chế biến. Theo anh Pho, sở dĩ cơ sở chọn món măng lưỡi lợn làm điểm nhấn trong mâm cỗ là bởi loại măng này dày, dễ ngấm vị của xương thịt, nên mềm và ngọt. Miếng chân giò ninh măng khi ấy ăn sẽ béo ngậy nhưng không ngấy.

Ngày Tết, bên cạnh dịch vụ nấu cỗ mặn, hiện những mâm cỗ chay cũng được nhiều người ưa chuộng. Theo chị Nguyễn Thảo, chủ cửa hàng đồ chay Thảo Hiền trên phố Xã Đàn (quận Đống Đa), mâm cỗ chay ngày Tết thường có từ 5 - 7 món như giò, chả chay, canh nấm và các món chiên, luộc... giá dao động cho cỗ chay thường từ 800 nghìn đến 2 triệu đồng.

Được biết, để có thể làm ăn lâu dài và tạo dựng uy tín với khách hàng, ngoài những món “đinh” mang tính đặc trưng riêng có, các cơ sở kinh doanh dịch vụ cỗ Tết cần rất nhiều yếu tố. Họ phải thường xuyên cập nhật các món ăn mới để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của khách hàng. Người nấu cỗ phải có kiến thức để tư vấn cho gia chủ lên thực đơn, mua thực phẩm phù hợp, tránh thiếu quá thì bị chê, nhiều quá lại gây lãng phí. Người làm nghề cũng phải biết trang trí mâm cỗ sao cho hấp dẫn, bắt mắt. Nhưng quan trọng hơn cả là bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, tránh để xảy ra tình trạng đáng tiếc như trong các đám cỗ.

Nhìn vào sự chuẩn bị mâm cỗ Tết, qua biến thiên của thời gian, có thể thấy đan cài trong đó là những dịch chuyển, đổi thay giữa Tết truyền thống và hiện đại. Dịch vụ kinh doanh cỗ Tết tuy có nhiều nét mới, đôi khi phá cách khỏi truyền thống, nhưng xét cho cùng, vẫn hướng đến những điều đẹp đẽ và mang lại sự tiện lợi khi xã hội ngày càng phát triển. Đặc biệt, dù có những đổi thay, mâm cỗ ngày Tết vẫn là sợi dây kết nối, là dịp để gia đình sum vầy, người người nhà nhà quây quần đầm ấm bên nhau.