Xây dựng bữa ăn cân bằng dinh dưỡng trong mỗi gia đình
Chiều 24-12, Báo Phụ nữ Thủ đô kết hợp cùng Acecook Việt Nam tổ chức chương trình Giao lưu trực tuyến với chủ đề "Lựa chọn thực phẩm, bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho gia đình".
Phát biểu khai mạc giao lưu, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô Lê Quỳnh Trang, cho biết: Trong văn hóa truyền thống Việt, bữa cơm gia đình là một phần không thể thiếu trong quá trình trưởng thành của mỗi người, nuôi dưỡng cả về thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện đại, thực phẩm công nghiệp, thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh đang chiếm lĩnh các bữa cơm gia đình, cũng như trở thành trào lưu phổ biến của giới trẻ. Điều này đã dẫn tới hệ lụy tỷ lệ thừa cân, béo phì, đái tháo đường tăng cao đối với người Việt, đặc biệt là đối tượng trẻ em.
“Làm thế nào để lựa chọn thực phẩm, bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho gia đình là điều được mọi người quan tâm. Làm thế nào để việc vào bếp chế biến bữa cơm gia đình không chỉ là vai trò, nhiệm vụ của người phụ nữ mà còn là niềm yêu thích của nam giới, là sự chia sẻ đầy trách nhiệm của các thành viên gia đình dành cho nhau thể hiện bằng những món ăn yêu thích, đầy đủ chất dinh dưỡng. Đây chính là mục đích mà Báo Phụ nữ Thủ đô tổ chức giao lưu trực tuyến “Lựa chọn thực phẩm, bữa ăn cân bằng dinh dưỡng cho gia đình”, Tổng Biên tập Báo Phụ nữ Thủ đô Lê Quỳnh Trang chia sẻ.
Tại buổi giao lưu, các chuyên gia, bác sĩ đã trao đổi, giúp mỗi người nội trợ xây dựng một chế độ dinh dưỡng tối ưu, bữa ăn cân bằng dinh dưỡng, đồng thời chia sẻ, hướng dẫn cách lựa chọn thực phẩm an toàn; cách vận động, thể dục thể thao, giảm cân khoa học; chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng bệnh mãn tính, người cao tuổi…
Đặc biệt là những lưu ý khi ăn kiêng, ăn chay để phù hợp và tốt cho sức khỏe; nguy cơ mắc các bệnh lý khi chế độ dinh dưỡng mất cân bằng; những xu hướng không tốt cho sức khỏe…
Qua phần chia sẻ của các chuyên gia, khách mời, các chị em được nâng cao kiến thức, kỹ năng xây dựng những mâm cơm gia đình chất lượng bằng các món ăn đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng thành viên trong nhà, đặc biệt là trẻ em, người cao tuổi và người có bệnh nền; để mỗi gia đình có những bữa ăn lành mạnh, nhất là trong dịp Tết sắp tới.