Xã hội

34 học sinh khuyết tật tốt nghiệp khóa Sơ cấp nghề kỹ thuật làm bánh

Mai Hoa 24/12/2024 - 19:09

34 học sinh khuyết tật, thiểu năng trí tuệ, khiếm thính đã được đào tạo nghề kỹ thuật làm bánh, góp phần giúp các em có kỹ năng nghề, tạo cơ hội việc làm cho các em.

Ngày 24-12, tại 56 Khâm Thiên (Hà Nội), Trường Trung cấp nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ du lịch và Thời trang Hà Nội đã phối hợp Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật Hà Nội và một số đơn vị tổ chức lễ bế giảng cho các em học sinh khuyết tật Lớp Sơ cấp nghề kỹ thuật làm bánh - đào tạo tại Trường PTCS Xã Đàn và Trường Tiểu học Bình Minh.

1-co-huong(1).jpg
Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội Nguyễn Thu Hương phát biểu tại chương trình. Ảnh: Phương Anh

Phát biểu tại chương trình, Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội Nguyễn Thu Hương nhấn mạnh: Là trường công lập trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, Trường Trung cấp Nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội có chức năng, nhiệm vụ tổ chức, liên kết đào tạo (trình độ Sơ cấp, Trung cấp) và bồi dưỡng nâng cao dịch vụ kinh doanh sản xuất các nghề liên quan lĩnh vực ẩm thực, du lịch và thời trang.

Đặc biệt, Trường còn là thành viên của Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật Hà Nội. 8 năm qua, với phương châm “dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em khuyết tật”, nhà trường đã tham gia đào tạo dạy nghề cho các em học sinh khuyết tật, thiểu năng trí tuệ, khiếm thính. Qua quá trình đào tạo, trường đã hoàn thành hơn 20 lớp dạy nghề sơ cấp (3 tháng, 5 tháng), các nghề kỹ thuật chế biến món ăn, kỹ thuật pha chế đồ uống, may công nghiệp, kỹ thuật làm bánh.

1-dai-bieu-va-cac-em-nho(1).jpg
Niềm vui của các em học sinh khuyết tật khi hoàn thành tốt khóa đào tạo nghề. Ảnh: Phương Anh

Với phương châm đào tạo gắn liền nhu cầu xã hội, nhà trường không ngừng điều chỉnh Chương trình đào tạo cho phù hợp với điều kiện thực tế, nhu cầu phát triển của xã hội của địa phương và các đơn vị sử dụng lao động, cung cấp lực lượng lao động chất lượng cao. Tỷ lệ học sinh có việc làm hoặc tự tạo việc làm sau khi ra trường đạt 98%

2-ong-nguyen-kim-hoang(1).jpg
Phó Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật Hà Nội Nguyễn Kim Hoàng chia sẻ tại chương trình. Ảnh: Phương Anh

Phó Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em tàn tật Việt Nam, Chủ tịch Hội Cứu trợ trẻ em khuyết tật Hà Nội Nguyễn Kim Hoàng đánh giá cao nỗ lực của thầy và trò trong việc hoàn thành tốt khóa đào tạo nghề làm bánh. Ông Nguyễn Kim Hoàng nhấn mạnh: Dạy nghề cho học sinh có sức khỏe bình thường đã khó, nhưng đối với các con có hoàn cảnh không may, khuyết tật, thiểu năng trí tuệ, khiếm thính thì lại càng khó hơn. Để có được thành quả các em học sinh đạt hạng Giỏi và Khá, đòi hỏi các thày, cô giáo phải có tâm với nghề, có tình thương yêu với học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, đồng thời, phải thật kiên trì mới có thể giúp các em học sinh khuyết tật tiếp thu được kiến thức, kỹ năng cơ bản. Với việc hoàn thành tốt khóa học, điều quan trọng là các em học sinh khuyết tật, thiểu năng trí tuệ, khiếm thính có kỹ năng thực hành nghề, góp phần tạo cơ hội hoà nhập và sinh kế cho các em./.

Trong gần 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trường Trung cấp Nghề Nấu ăn - Nghiệp vụ Du lịch và Thời trang Hà Nội đã đào tạo hàng nghìn học sinh hệ Trung cấp, Sơ cấp nghề chất lượng cao, đáp ứng phần nào nhu cầu của các doanh nghiệp, nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Thủ đô và các tỉnh lân cận. Trong năm 2024, nhà trường đã tuyển sinh được 774 học sinh hệ Trung cấp nghề kỹ thuật chế biến món ăn, pha chế đồ uống, kỹ thuật làm bánh và may thời trang. Đối tượng tham gia học nghề tại trường rất đa dạng, trong đó đa phần là đối tượng học sinh Tốt nghiệp THCS học song bằng (văn hóa và trung cấp nghề). Đặc biệt, đào tạo Sơ cấp nghề cho trẻ em khuyết tật, thiểu năng trí tuệ, khiếm thính là một trong nhiều mục tiêu đào tạo của nhà trường.