Giết mổ lợn chết, người đàn ông ở Chương Mỹ rơi vào tình trạng nguy kịch, suy đa phủ tạng
Sau 5 giờ đồng hồ giết mổ một con lợn chết không rõ nguyên nhân, người đàn ông 32 tuổi (ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội) xuất hiện sốt rét run, mệt mỏi, kèm theo có đau bụng, nôn nhiều. Tại bệnh viện, nam bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch và được chẩn đoán, sốc nhiễm khuẩn, suy đa phủ tạng do liên cầu lợn.
Ngày 3-12, theo tin từ Bệnh viện Đa khoa Hà Đông, khoa Hồi sức tích cực và chống độc của bệnh viện vừa tiếp nhận nam bệnh nhân (32 tuổi ở huyện Chương Mỹ Hà Nội), chuyển từ tuyến y tế cơ sở đến bệnh viện với chẩn đoán theo dõi sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn.
Trước đó, bệnh nhân có giết mổ một con lợn chết không rõ nguyên nhân. Sau 5 giờ mổ lợn, bệnh nhân có xuất hiện sốt rét run, mệt mỏi, kèm theo đau bụng, nôn nhiều.
Tiếp đến, bệnh nhân xuất hiện các ban xuất huyết hoại tử trên da tăng nhanh kèm theo suy hô hấp, tụt huyết áp và được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng nguy kịch.
Tại đây, bệnh nhân xuất hiện phù toàn thân, nhiều ban xuất huyết hoại tử toàn thân và ở mặt, suy đa phủ tạng, tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu…
Bệnh nhân được chẩn đoán, sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn, được chỉ định lọc máu liên tục, kháng sinh phổ rộng liều cao và can thiệp nhiều thủ thuật chuyên sâu khác. Kết quả cấy máu cũng cho thấy, bệnh nhân dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus Suis).
Trong quá trình điều trị, bệnh nhân xuất hiện biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, tán huyết, hoại tử da… Bệnh nhân được điều trị tích cực trong 21 ngày, tình trạng sức khoẻ đã cải thiện tốt. Hiện tại, bệnh nhân đã hồi phục và được xuất viện.
Theo bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Bình Tĩnh, Trưởng khoa Hồi sức tích cực (Bệnh viện Đa khoa Hà Đông) cho hay, gần đây, bệnh viện tiếp nhận và điều trị nhiều ca bệnh nhiễm liên cầu lợn. Điều đáng nói là nhiều bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nguy kịch, suy đa phủ tạng và rối loạn đông máu nghiêm trọng.
Thậm chí, đã ghi nhận trường hợp tử vong do đưa đến viện muộn trong tình trạng sốc nhiễm khuẩn suy đa tạng nặng không hồi phục. Có những bệnh nhân được chữa khỏi nhưng phải cắt bỏ những đầu ngón tay hoặc ngón chân bị hoại tử, di chứng thần kinh...
Để phòng tránh bệnh liên cầu lợn, bác sĩ chuyên khoa II Đoàn Bình Tĩnh khuyến cáo, người dân cần nấu chín thịt lợn. Ngoài ra, không giết mổ lợn bệnh, lợn chết không rõ nguyên nhân và không ăn các món ăn tái, sống, đặc biệt là tiết canh lợn. Mặt khác, khi giết mổ, chế biến thịt lợn sống, người dân cầnsử dụng các trang bị bảo hộ (găng tay).
Khi tiếp xúc với nguồn lây như lợn bệnh và sau ăn thức ăn có nguồn gốc từ lợn không bảo đảm vệ sinh mà xuất hiện các triệu chứng bệnh thì cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên sâu gần nhất để được điều trị, hạn chế các biến chứng và giảm thiểu tỷ lệ tử vong.