Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm, quản lý bếp ăn tập thể trường học
Ngày 27-11, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do ông Vũ Cao Cương, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc, chấm điểm về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 tại quận Hai Bà Trưng.
Theo báo cáo kết quả hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm năm 2024 của UBND quận Hai Bà Trưng, hiện toàn quận quản lý 3.141 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm tại 18 phường, 3 trung tâm thương mại và 2 chợ hạng I.
Tổng số cơ sở được cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm năm 2024 là 299/254 cơ sở (đạt 118%). Đến nay, quận đã cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho 1.179/1.201 cơ sở (đạt 98,2%).
Cùng với đó, cơ quan chức năng của quận đã triển khai công tác thẩm định định kỳ, đánh giá phân loại và hậu kiểm các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông, lâm, thủy sản trên địa bàn quận. Kết quả thẩm định, đánh giá phân loại 70/70 cơ sở xếp loại B.
Ngoài ra, UBND các phường, Ban quản lý chợ, các cơ sở giáo dục triển khai ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm. Cụ thể, 100% hộ kinh doanh trong chợ thực hiện ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm; không kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc và gia cầm lông... 100% cơ sở giáo dục cam kết thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và ký hợp đồng với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm có đủ điều kiện về an toàn thực phẩm; thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ và sử dụng rau, củ, quả, thực phẩm an toàn. 100% hộ sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm.
Đặc biệt, quận luôn duy trì 21 đoàn kiểm tra liên ngành và 1 đoàn giám sát của Trung tâm Y tế quận. Tính từ đầu năm 2024 đến ngày 25-11, toàn quận đã kiểm tra, giám sát được 3.203/3.141 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm (đạt 102%). Qua đó đã tiến hành xử phạt hơn 1 tỷ đồng đối với 228 cơ sở vi phạm; đồng thời tiêu huỷ hàng hoá không rõ nguồn gốc với giá trị hơn 276 triệu đồng.
Qua kiểm tra, giám sát, cơ quan chức năng quận đã phát hiện các hành vi vi phạm chủ yếu, gồm: Không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; không thực hiện đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước...
Từ những kết quả nêu trên, dựa theo Bảng tiêu chí chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại các quận, huyện, thị xã, Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội đã thống nhất chấm công tác an toàn thực phẩm của quận Hai Bà Trưng năm 2024 đạt 96/100 điểm, loại xuất sắc.
Tại buổi làm việc, ông Vũ Cao Cương đánh giá, công tác bảo đảm an toàn thực phẩm luôn được thành phố đặc biệt quan tâm và có sự phối hợp hiệu quả giữa các cấp, các ngành. Riêng đối với quận Hai Bà Trưng, trong năm 2024, cơ quan chức năng của quận đã rất cố gắng trong công tác quản lý an toàn thực phẩm.
“Từ những kết quả đã được, bước sang năm 2025, quận cần tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm, nhất là tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm, quản lý bếp ăn tập thể trường học. Cùng với đó, tăng cường công tác truyền thông về an toàn thực phẩm; thường xuyên, liên tục công khai những cơ sở vi phạm để người dân biết”, ông Vũ Cao Cương đề nghị.
Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã thành lập 3 đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm tại 30 quận, huyện, thị xã trong thời gian từ ngày 10-11 đến 5-12-2024.
Riêng Đoàn phúc tra kết quả đánh giá, chấm điểm công tác an toàn thực phẩm số 1 của thành phố Hà Nội do lãnh đạo Sở Y tế thành phố phụ trách tiến hành chấm điểm tại 10 quận, huyện: Gia Lâm, Long Biên, Tây Hồ, Đống Đa, Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Thạch Thất và Đan Phượng (thời gian dự kiến từ ngày 18-11 đến 4-12-2024).