Tuần hàng OCOP, làng nghề, nông sản tại huyện Ba Vì kéo dài đến 19-11
Ngày 15-11, tại Sân vận động huyện Ba Vì, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội phối hợp với UBND huyện Ba Vì tổ chức Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2024.
Tuần hàng được tổ chức trong thời gian 5 ngày, từ ngày 15-11 đến ngày 19-11 với 50 gian hàng và hơn 500 sản phẩm OCOP là đặc sản vùng miền của thành phố Hà Nội và 9 tỉnh thành trong cả nước: Cần Thơ, Cao Bằng, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh, Hưng Yên, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Tuyên Quang.
Đây là cơ hội giúp các chủ thể OCOP của Hà Nội và các tỉnh, thành phố trên cả nước giao lưu, kết nối giao thương, quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, năng lực chủ thể OCOP, đặc biệt là người tiêu dùng hiểu biết hơn về sản phẩm để quan tâm sử dụng.
Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối Chương trình Xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội Ngọ Văn Ngôn cho biết, thành phố Hà Nội có không gian phát triển nông nghiệp rộng lớn, quy mô sản phẩm nông nghiệp đứng đầu cả nước, diện tích lúa hơn 155.000 héc-ta, rau 35.000ha, thủy sản 24.000ha, chăn nuôi 1,5 triệu con lợn, 47 triệu gia cầm.
Hiện tại, thành phố Hà Nội có 100% huyện, xã đạt chuẩn nông thôn mới, 188 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, 76 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Huyện Thanh Trì được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Năm 2024, phấn đấu có thêm ít nhất 3 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Hà Nội là “đất trăm nghề”, với 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó có 334 làng nghề, nghề truyền thống và làng nghề truyền thống được UBND thành phố công nhận; có 1.090 hợp tác xã nông nghiệp đang hoạt động; 1.695 trang trại; 149 chuỗi liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm; hơn 160 mô hình ứng dụng công nghệ cao, hơn 13.000 sản phẩm nông, lâm, thủy sản đã được cấp mã truy xuất nguồn gốc (QRCode). Đặc biệt, Hà Nội và 43 tỉnh, thành phố trên cả nước đã chủ động, tích cực duy trì và hỗ trợ phát triển 977 chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn cho thành phố Hà Nội.
Lũy kế từ năm 2019 đến nay, thành phố đã đánh giá, chứng nhận 3.021 sản phẩm OCOP; trong đó có 6 sản phẩm 5 sao, 16 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.538 sản phẩm 4 sao và 1.461 sản phẩm 3 sao. Năm 2024, thành phố tiếp tục đánh giá, phân hạng khoảng 500 sản phẩm, nhằm hỗ trợ các chủ thể OCOP phát triển, nâng cao giá trị, chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và tiến tới xuất khẩu.
Để giới thiệu các sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn tới người tiêu dùng Thủ đô, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Ba Vì, các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức tuần hàng, góp phần kết nối giao thương, giúp người dân tiếp cận với sản phẩm OCOP, sản phẩm an toàn, chất lượng.