An toàn thực phẩm

Đẩy mạnh kiểm tra an toàn thực phẩm những tháng cuối năm

Xuân Lộc 12/11/2024 - 07:34

Những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân tăng cao. Đây cũng là thời điểm các loại hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc, xuất xứ dễ trà trộn vào thị trường, gây nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đã và đang đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

atvs-thuc.jpg
Đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra khu vực bếp tại một khách sạn ở quận Ba Đình. Ảnh: Thu Trang

Phát hiện, xử lý nhiều vi phạm

Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội) Đặng Thanh Phong, thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Vào thời điểm này, cơ quan chức năng của thành phố đã tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, hậu kiểm vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể... Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của người sản xuất, kinh doanh cũng như người tiêu dùng.

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã tiến hành kiểm tra cơ sở Bò nhúng dấm 555 (có địa chỉ tại 138A phường Giảng Võ, quận Ba Đình). Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở này kinh doanh dịch vụ ăn uống mà không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Trước vi phạm trên, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã ra quyết định xử phạt chủ hộ kinh doanh Bò nhúng dấm 555 với số tiền 12,5 triệu đồng.

Tương tự, tại thời điểm kiểm tra, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội phát hiện Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Thế giới hải sản (có địa chỉ ở số 06/H1 Khu đô thị mới Yên Hòa - Cầu Giấy, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước (gồm: Kiểm tra nguồn gốc nguyên liệu; kiểm tra trong quá trình chế biến và trước khi sử dụng). Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng phát hiện cơ sở này thực hiện không đúng quy định về việc lưu mẫu thức ăn. Với những lỗi vi phạm nêu trên, Thanh tra Sở Y tế đã ra quyết định xử phạt cơ sở 16 triệu đồng.

Trước tình trạng buôn bán và tiêu thụ các sản phẩm không rõ nguồn gốc đang có chiều hướng gia tăng vào dịp cuối năm, chỉ trong 1 tuần qua, lực lượng Quản lý thị trường thành phố Hà Nội đã ra quân thanh tra, kiểm tra và phát hiện, thu giữ gần 70.000 lọ nước yến chưng không nhãn mác, không hướng dẫn sử dụng và hơn 1,6 tấn chân giò lợn không hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Việc lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện bắt giữ một lượng lớn thực phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về tầm quan trọng của công tác thanh tra, kiểm tra và kiểm soát chất lượng thực phẩm.

Kiên quyết ngăn chặn thực phẩm “bẩn”

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, trong tháng 10-2024, cả nước xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm với 183 người bị ngộ độc, trong đó có 1 người tử vong. Tính chung 10 tháng năm 2024, cả nước xảy ra 99 vụ ngộ độc thực phẩm với 3.561 người bị ngộ độc, trong đó có 12 người tử vong. Thông lệ cứ vào những tháng cuối cùng của năm, thị trường thực phẩm lại sôi động để chuẩn bị cho mùa lễ, Tết. Nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng thực phẩm tăng cao cũng kéo theo nhiều nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm. Vì vậy, nếu không kiểm soát tốt thì tình trạng mất an toàn thực phẩm sẽ diễn biến phức tạp.

Để bảo đảm an toàn thực phẩm, ngăn chặn các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn thành phố, ông Đặng Thanh Phong cho rằng, công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm sẽ tiếp tục được tăng cường. Đặc biệt, thành phố sẽ tập trung công tác hậu kiểm sau công bố, kiểm tra đột xuất, kiên quyết xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực an toàn thực phẩm theo quy định. Cùng với việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, thành phố luôn xác định tuyên truyền là biện pháp quan trọng hàng đầu trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm. Do đó, hoạt động này tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa bằng nhiều hình thức trong dịp cuối năm. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; hành vi bị cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm; mức xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm... Qua đó, nâng cao ý thức cho tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, phân phối trong lĩnh vực thực phẩm cũng như trang bị kiến thức cho người dân để tự bảo vệ mình.

Còn theo Cục trưởng Cục Quản lý thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên, những tháng cuối năm, lực lượng quản lý thị trường thành phố sẽ tập trung kiểm tra các “điểm nóng” về gian lận thương mại, đồng thời chú trọng tới việc ngăn chặn tình trạng buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng trên các nền tảng thương mại điện tử. Đây cũng là một trong những lĩnh vực đang gây ra nhiều lo ngại do tính chất khó kiểm soát và sự phát triển nhanh chóng của các sàn giao dịch trực tuyến.

“Chúng tôi sẽ kiên quyết ngăn chặn việc lưu thông các sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm trên thị trường. Tuyệt đối không để các sản phẩm mất an toàn lưu thông trên thị trường; kiên quyết yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn không bảo đảm an toàn thực phẩm phải có các biện pháp khắc phục thì mới được tiếp tục hoạt động. Cùng với đó, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin về các cơ sở đạt và không đạt về an toàn thực phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết và lựa chọn thực phẩm an toàn, tẩy chay thực phẩm không an toàn”, ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.