Góp phần bảo đảm sức khỏe cho học sinh tại huyện Đan Phượng
Xác định công tác bảo đảm an toàn thực phẩm bếp ăn trường học là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, huyện Đan Phượng không chỉ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho các bếp ăn trường học và tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc. Qua đó, kịp thời xử lý các trường hợp vi phạm trong quá trình chế biến, bảo đảm sức khỏe cho học sinh.
Hiệu trưởng Trường Mầm non thị trấn Phùng (huyện Đan Phượng) Nguyễn Thị Phan Anh cho biết, nhà trường có 410 cháu, 17 nhóm lớp (trong đó có 12 nhóm lớp mẫu giáo và 5 nhóm nhà trẻ). Mỗi ngày bếp ăn nhà trường phục vụ khoảng 380 – 390 suất ăn cho trẻ, đáp ứng thực đơn khẩu phần tiêu chuẩn phù hợp với từng lứa tuổi. Để nâng cao chất lượng bữa ăn cho các em học sinh và giám sát an toàn thực phẩm, nhà trường tổ chức các cuộc họp đưa ra các tiêu chí lựa chọn nhà cung cấp thực phẩm bảo đảm hồ sơ pháp lý cũng như chất lượng thực phẩm; rà soát trang thiết bị và nghiên cứu các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo xây dựng thực đơn bảo đảm về lượng cũng như chất dinh dưỡng cho trẻ. Đặc biệt, năm học vừa qua, nhà trường đã đầu tư hai hệ thống lọc nước RO tổng trị giá 500 triệu đồng, bảo đảm nguồn nước sạch chế biến thức ăn cũng như nguồn nước cho trẻ uống hàng ngày. Do đó, trong những năm học vừa qua, Trường Mầm non thị trấn Phùng không xảy ra ngộ độc thực phẩm trong nhà trường.
Còn theo Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đan Phượng Bùi Thị Thanh Hải, toàn huyện có 55 trường học công lập, trong đó, mầm non 19 trường, tiểu học 20 trường, THCS 16 trường. Hệ thống bếp ăn tập thể của các trường công lập có tổ chức ăn bán trú đều được bố trí trang thiết bị, dụng cụ, cơ sở vật chất bảo đảm tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, đáp ứng cung cấp suất ăn cho gần 35.000 học sinh; 100% cơ sở giáo dục đều ký cam kết, cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm...
Để bảo đảm an toàn thực phẩm được ngành giáo dục huyện xác định là nhiệm vụ vô cùng quan trọng vì liên quan đến sức khỏe của học sinh. Do đó, Phòng chỉ đạo các nhà trường triển khai nghiêm túc công tác này, tập trung lựa chọn thực phẩm bảo đảm an toàn, rõ nguồn gốc, xuất xứ. Các nhà trường xây dựng thực đơn hợp lý cho học sinh, cân đối định lượng thức ăn, chế biến ngon để trẻ ăn hết suất, nâng cao thể lực, sức khỏe.
Ngoài ra, hằng năm Phòng đều phối hợp với các sở, ngành tổ chức các lớp tập huấn cho đội ngũ cán bộ quản lý, nhân viên y tế, nhân viên nuôi dưỡng, trong đó có mời các chuyên gia dinh dưỡng về nói chuyện, chia sẻ kinh nghiệm với các nhà trường về bảo đảm an toàn thực phẩm. Do đó, nhiều năm nay trên địa bàn huyện chưa có trường hợp nào ngộ độc thực phẩm trong trường học.
Trưởng phòng Y tế huyện Đan Phượng Hoàng Minh Đức cho biết, để bảo đảm an toàn thực phẩm ở bếp ăn trường học, Phòng Y tế phối hợp với các đơn vị, nhà trường đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức, xác định trách nhiệm và hành động của các cấp ủy Đảng, chính quyền trong bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học. Trong đó, đề cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở giáo dục, các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực hiện các quy định về An toàn thực phẩm. Kiểm soát An toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học nhằm đẩy mạnh công tác quản lý an toàn thực phẩm, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm đối với học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn huyện…
Để bảo đảm an toàn thực phẩm cho các trường học trên địa bàn năm học 2024 - 2025 và những năm tiếp theo, huyện đề nghị các phòng, ban, ngành huyện, các xã, thị trấn, trường học đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm theo quy định; xử lý nghiêm và công khai tên cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.