Tăng cường rà soát cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm
Từ nay đến cuối năm, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm của người dân dự kiến sẽ tăng cao. Để bảo đảm an toàn thực phẩm, các địa phương trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tập trung điều tra, rà soát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, kịp thời phát hiện những vi phạm và có biện pháp xử lý, ngăn chặn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Kịp thời phát hiện vi phạm
Theo Trưởng phòng Y tế huyện Mỹ Đức Trần Ngọc Tráng, hiện nay, trên địa bàn huyện có 4.738 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Để giám sát chất lượng và rà soát hoạt động kinh doanh của các cơ sở, từ đầu năm đến nay, huyện đã tiến hành kiểm tra 433 cơ sở, trong đó cấp xã, thị trấn kiểm tra 347 cơ sở, phát hiện 2 cơ sở vi phạm; tuyến huyện kiểm tra 86 cơ sở, xử phạt 14 cơ sở vi phạm điều kiện về an toàn thực phẩm với số tiền hơn 27,7 triệu đồng.
Ngoài ra, hằng năm, huyện Mỹ Đức đều phối hợp với các ngành chức năng của thành phố mở các lớp tập huấn điều tra, rà soát, thống kê cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này. Huyện cũng phối hợp với lực lượng chức năng triển khai đánh giá việc tuân thủ quy định của Nhà nước về bảo đảm an toàn thực phẩm trong hoạt động của cơ sở kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống…
Tương tự, Trưởng phòng Y tế huyện Thanh Trì Nguyễn Tiến Trung cho biết, qua rà soát, thống kê, trên địa bàn huyện hiện có 6.874 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Trong đó, ngành Y tế quản lý 1.604 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 4.480 cơ sở; ngành Công Thương 790 cơ sở. Để giám sát chất lượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm, từ đầu năm đến nay, huyện đã kiểm tra hàng trăm cơ sở, qua đó cho thấy, hầu hết các cơ sở đều chấp hành quy định về an toàn thực phẩm. Các hộ sản xuất, kinh doanh nhận thức tốt hơn về yêu cầu bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, cơ bản bảo đảm vệ sinh sạch sẽ; các hộ kinh doanh đều có giá, kệ bày bán sản phẩm gắn nhãn mác rõ ràng... Tuy nhiên, vẫn còn một số cơ sở mắc lỗi như: Chưa có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm; không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ nguyên liệu sử dụng chế biến thực phẩm…
Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội (Sở Y tế Hà Nội), từ đầu năm 2024 đến nay, chi cục đã tiến hành kiểm tra 5.820 cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, bao gồm các cơ sở tại lễ hội, hội chợ, khu du lịch và các điểm công cộng. Theo đó, chi cục ghi nhận có 83,7% các cơ sở đạt tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và hơn 16% cơ sở có vi phạm. Những cơ sở vi phạm đã được lực lượng chức năng xử phạt và yêu cầu khắc phục, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng đã kiểm tra 35.146 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố, trong đó có 84,5% số cơ sở đạt yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm; những trường hợp không đạt tiêu chuẩn đã được cơ quan chức năng nhắc nhở và xử phạt theo quy định.
Bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng
Hiện nay, tình trạng buôn bán, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc, không bảo đảm chất lượng vẫn diễn ra, đặc biệt là các loại thực phẩm không an toàn như: Bim bim, xúc xích, nội tạng động vật... Các đối tượng thường gian lận bằng cách thay đổi nhãn mác hoặc chỉnh sửa để kéo dài thời hạn sử dụng trên bao bì để tiêu thụ hàng hóa. Lực lượng chức năng đã tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm nhiều trường hợp vi phạm, ngăn chặn thực phẩm không an toàn xâm nhập thị trường, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.
Thực hiện Kế hoạch số 319/KH-UBND ngày 26-12-2023 của UBND thành phố Hà Nội về công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội năm 2024 và Kế hoạch số 932/KH-SYT ngày 6-3-2024 của Sở Y tế về "Triển khai thực hiện hoạt động an toàn thực phẩm năm 2024", Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã xây dựng kế hoạch điều tra, rà soát, thống kê các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố trên địa bàn Hà Nội năm 2024.
Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy cho biết, việc điều tra, rà soát này sẽ giúp cơ quan chức năng trên địa bàn huyện có cái nhìn tổng thể về tình hình an toàn vệ sinh thực phẩm. Huyện tiến hành rà soát 100% cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố trên địa bàn; phân loại cơ sở y tế, nông nghiệp và công thương theo phân cấp quản lý, kịp thời phát hiện vi phạm, có biện pháp xử lý, ngăn chặn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.
Theo Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong, chi cục đã phối hợp với các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn triển khai kế hoạch điều tra, rà soát thống kê cơ sở thực phẩm; tổng hợp kết quả điều tra, rà soát, thống nhất số liệu với các đơn vị… Theo đó, các quận, huyện, thị xã cần tăng cường công tác quản lý nhà nước về an toàn, vệ sinh thực phẩm với cơ sở sản xuất chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố; phối hợp với các lực lượng chức năng thành phố quản lý chặt chẽ cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố... Làm tốt những vấn đề này là cơ sở cho các địa phương xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn thực phẩm cho các năm tiếp theo.