Trang chủ Đời sống Đời sốngLàng cốm Mễ Trì - nơi giữ gìn hương sắc mùa thu Hà NộiTheo VietnamPlus • 28/10/2024 14:49Nghề làm cốm ở làng Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) có từ khoảng đầu thế kỷ XX, tồn tại đến nay đã hơn trăm năm.Nguyên liệu chính làm cốm là lúa nếp; có nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm như lúa nếp lương phượng, lúa nếp thơm. (Ảnh: Hà Anh/TTXVN phát)Rang cốm là một nghệ thuật, sao cho hạt thóc đạt độ dẻo, dai. Phải điều chỉnh lửa sao cho vừa để hạt thóc vừa đẹp lại vừa không bị sống, không bị vụn. (Ảnh: Hà Anh/TTXVN phát)Thóc được rang trên bếp củi. (Ảnh: Quỳnh Anh/TTXVN phát)Rang cốm sao cho hạt thóc đạt độ dẻo, dai, vừa đẹp lại vừa không bị sống, không bị vụn. (Ảnh: Quỳnh Anh/TTXVN phát)Những hạt cốm đang được giã trong cối máy. (Ảnh: Quỳnh Anh/TTXVN phát)Cốm sau khi giã sẽ được đem sàng cho tơi, hạt không dính vào nhau. (Ảnh: Quỳnh Anh/TTXVN phát)Người làm cốm lúc nào cũng tất bật, luôn chân luôn tay. (Ảnh: Quỳnh Anh/TTXVN phát)Trong các món chế biến từ cốm, xôi cốm là một hương vị đặc trưng được nhiều người yêu thích và tìm kiếm. (Ảnh: Quỳnh Anh/TTXVN phát)Những hạt cốm được gói tỉ mỉ bằng lá sen, buộc lại bằng những cọng rơm nếp xanh trước khi trao đến tay người mua. (Ảnh: Quỳnh Anh/TTXVN phát)Trong các món chế biến từ cốm, xôi cốm là một hương vị đặc trưng được nhiều người yêu thích và tìm kiếm. (Ảnh: Hà Anh/TTXVN phát)