Kiểm soát an toàn thực phẩm ngoài cổng trường
Gần đây, nhiều học sinh Trường Trung học cơ sở Bình Minh (huyện Thanh Oai, Hà Nội) bị ngộ độc - nghi do sử dụng nước uống miễn phí được phát ở cổng trường.
Cùng với đó là hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến quà vặt được mua ở cổng trường học trên phạm vi toàn quốc. Điều này cho thấy sự khó khăn trong việc kiểm soát an toàn thực phẩm ở khu vực ngoài cổng trường.
Thực phẩm “nhiều không” bủa vây trường học
Dạo một vòng qua các trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố, không khó để bắt gặp những chiếc xe lưu động bày bán đủ món ăn nhanh như xúc xích, nem chua rán, phô mai que, thịt xiên, chả cá viên chiên, bánh kẹo, đồ uống... Các loại thịt xiên được bán với mức giá 3.000 đồng/xiên nhỏ, 5.000 - 8000 đồng/xiên to; nhiều loại nước giải khát đủ màu sắc bắt mắt chỉ có giá 5.000 - 10.000 đồng/cốc.
Những món ăn vặt ngoài cổng trường thường có màu sắc sặc sỡ, bắt mắt, tẩm ướp nhiều loại gia vị hấp dẫn để tăng hương vị và kéo dài thời gian bảo quản. Đáng lo ngại, những loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không nhãn mác, không hạn sử dụng, chứa nhiều phẩm màu và chất bảo quản này luôn cuốn hút học sinh, là mối nguy hại đối với sức khỏe của thế hệ tương lai.
Ngoài ra, theo ghi nhận, hầu hết các xe hàng, quầy bán hàng di động đều không có tủ kính che đậy thực phẩm, thậm chí có những xe hàng đỗ ngay gần khu tập kết rác, cống rãnh... Do đó, những loại thực phẩm này rất dễ nhiễm khuẩn từ khói bụi, côn trùng. Quy trình chế biến của người bán hàng rong cũng khó đảm bảo yêu cầu vệ sinh tối thiểu khi các dụng cụ không được vệ sinh kỹ lưỡng, người bán không đeo găng tay khi chế biến mà tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm; thức ăn sống và chín để lẫn lộn, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn.
Để bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ ngộ độc thực phẩm do sử dụng hàng hóa mua ở ngoài cổng trường, các trường học đã có quy định về việc học sinh không ăn quà vặt tại các cửa hàng rong ở khu vực cổng trường, không được mua đồ ăn vặt mang vào lớp học. Thế nhưng, bằng cách này hay cách khác, học sinh vẫn mua được những món đồ ăn vặt yêu thích ngay tại cổng trường học, thậm chí là mua ngay trong giờ ra chơi dù không mở cổng trường, người bán hàng sẵn sàng “tuồn” các loại đồ ăn vặt qua tường rào cho các “thượng đế nhí”.
Siết chặt công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trong và ngoài trường học
Những năm gần đây, việc đảm bảo an toàn thực phẩm tại các trường học luôn được thành phố Hà Nội quan tâm. Trong đó, công tác kiểm tra, giám sát các bếp ăn tập thể trường học luôn được đẩy mạnh. Mục tiêu là 100% cơ sở giáo dục được kiểm tra, giám sát theo quy định; cụ thể, trong năm 2023, có 84,5% số cơ sở được kiểm tra. Tuy nhiên, đối với khu vực cổng trường, việc kiểm tra, kiểm soát các loại thức ăn đường phố, các gánh hàng rong vẫn gặp nhiều khó khăn. Từ đầu tháng 8-2024, Hà Nội bắt đầu tổ chức các đoàn ra quân kiểm tra chuyên đề an toàn thực phẩm trường học, không chỉ tập trung vào bếp ăn tập thể trong các trường mà còn hướng đến việc kinh doanh thực phẩm ở khu vực gần trường học...
Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội Đặng Thanh Phong cho biết, từ nay đến cuối năm, công tác quản lý an toàn thực phẩm tiếp tục được tăng cường, trong đó, thành phố tập trung triển khai chuyên đề “Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học trên địa bàn Hà Nội”. Hà Nội sẽ rà soát các cơ sở giáo dục, bếp ăn tập thể, căng tin trường học trên địa bàn quản lý.
Đồng thời, cơ quan chức năng điều tra, rà soát, cập nhật thường xuyên, liên tục thông tin về các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, kinh doanh tạp hóa có bán thực phẩm bao gói sẵn, thực phẩm chế biến ăn ngay theo từng ngành hàng, mặt hàng thực phẩm xung quanh cổng trường học. Thành phố đặc biệt chú ý tới các quán hàng, gánh hàng rong tự phát xung quanh cổng trường bởi với các quán hàng này, nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng sẽ kéo theo nguy cơ gây hại cho sức khỏe của học sinh...
Từ tình hình thực tế đáng báo động, Thành phố quyết tâm triển khai đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả công tác kiểm soát an toàn thực phẩm trong và xung quanh cổng trường, tập trung vào nhóm thực phẩm có nguy cơ cao, thức ăn, đồ uống ăn ngay, các cơ sở cung cấp suất ăn sẵn.
Đặc biệt, công tác kiểm tra, giám sát, truy xuất nguồn gốc thực phẩm trong và xung quanh cổng trường học sẽ được thực hiện nghiêm túc, thường xuyên, liên tục; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.