Kiểm tra chất lượng bánh trung thu tại khách sạn 5 sao Pan Pacific Hà Nội
Ngày 6-9, đoàn kiểm tra do Sở Y tế Hà Nội, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội phối hợp Phòng Y tế, Trung tâm Y tế quận Ba Đình kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu tại khách sạn 5 sao Pan Pacific Hà Nội.
Dịp Tết Trung thu năm nay, khách sạn sản xuất khoảng 10.000 hộp bánh trung thu, số lượng tương đương với mọi năm.
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, tại khách sạn này, đoàn kiểm tra tập trung kiểm tra cơ sở vật chất, nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh trung thu.
Trực tiếp kiểm tra khu vực bếp bánh, đoàn kiểm tra đánh giá, bếp bánh bảo đảm sạch sẽ, sắp xếp gọn gàng.
Tuy nhiên, qua kiểm tra khu vực bếp cung cấp đồ ăn Âu - Á, đoàn kiểm tra lưu ý, khách sạn cần đầu tư, nâng cấp một số chỗ tường, trần, nền nhà bị xuống cấp, bong tróc, nhất là phải làm kín hóa hệ thống cống, tránh nguy cơ gây ô nhiễm môi trường.
Cùng với đó, đoàn kiểm tra yêu cầu khách sạn thay thế thùng rác, bảo đảm độ cao của thùng rác thấp hơn mặt bàn chế biến.
Cũng tại khu vực bếp, đại diện Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm nhanh độ sạch của bát, đĩa và kết quả 100% đạt yêu cầu.
Ngoài kiểm tra cơ sở vật chất, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội đã kiểm tra hồ sơ pháp lý, điều kiện kinh doanh, sản xuất bánh trung thu. Qua kiểm tra, đại diện khách sạn cung cấp đầy đủ các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động kinh doanh, sản xuất bánh trung thu.
Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu khách sạn phải thực hiện việc ghi chép đầy đủ vào sổ kiểm thực 3 bước và dán ảnh vào hồ sơ khám sức khỏe của nhân viên theo quy định.
Kết thúc buổi kiểm tra, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu khách sạn phải khắc phục càng sớm càng tốt các tồn tại nêu trên.
Với những lưu ý mà đoàn kiểm tra đưa ra, đại diện khách sạn khẳng định sẽ tiếp thu và sớm khắc phục để bảo đảm tốt nhất các điều kiện về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
Trước đó, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập 4 đoàn kiểm tra chuyên ngành về an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm nay.
Các đoàn kiểm tra này do các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Y tế; Công Thương và Cục Quản lý thị trường Hà Nội phụ trách, kiểm tra các vấn đề riêng theo lĩnh vực được phân cấp quản lý.
Sau hơn một tháng kiểm tra, ông Đặng Thanh Phong cho biết, ngành Y tế đã kiểm tra được 18/20 khách sạn được phân công. Đa phần các khách sạn được kiểm tra đều đã nghiêm túc chấp hành các quy trình, quy định về bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong quá trình sản xuất bánh trung thu.
“Với những nơi chưa tuân thủ quy trình, điều kiện về vệ sinh cơ sở vật chất, dụng cụ, trang thiết bị, chúng tôi đã yêu cầu họ khắc phục ngay lập tức mới cho tiếp tục được hoạt động”, ông Đặng Thanh Phong nhấn mạnh.
Trong quá trình kiểm tra, ngành Y tế đã lấy mẫu bánh trung thu tại các khách sạn để kiểm nghiệm chất lượng. Kết quả cho thấy, các mẫu bánh đều đạt tiêu chuẩn.