Phát huy giá trị thuốc nam người Dao Ba Vì qua sản phẩm OCOP 3 sao
Tại huyện Ba Vì, Hợp tác xã thảo dược dân tộc Dao Phượng Huệ đã thành công trong việc kết hợp giữa bí quyết thuốc nam truyền thống và công nghệ hiện đại để sản xuất các loại trà đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
Những sản phẩm này không chỉ bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa dân tộc mà còn mang lại lợi ích sức khỏe, góp phần nâng cao đời sống cộng đồng địa phương.
Kết hợp truyền thống và công nghệ hiện đại
Trên địa bàn huyện Ba Vì có gần 2.000 người Dao sinh sống, việc dựa vào thảm thực vật phong phú của núi Ba Vì để làm thuốc nam trở thành truyền thống từ lâu đời. Qua hàng trăm năm, người Dao nơi đây đã biết tận dụng các loại cây cỏ từ thiên nhiên để bào chế thuốc chữa bệnh, được nhiều người tin dùng.
Nhận thấy tiềm năng phát triển từ lĩnh vực này, lương y Lý Thị Bích Phượng và Lý Thị Bích Huệ đã vận động cộng đồng người Dao cùng thành lập Hợp tác xã thảo dược dân tộc Dao Phượng Huệ vào năm 2016.
Trước kia, người Dao Ba Vì thường sử dụng thảo dược bằng cách phơi khô nấu nước để tắm và uống. Hiện nay, Hợp tác xã đã áp dụng công nghệ hiện đại để nâng cấp quy trình bào chế, chiết xuất thành công nhiều dạng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu thị trường, nâng cao giá trị sản phẩm. Nhà máy chế biến thảo dược của Hợp tác xã đang hoàn thiện hồ sơ trình Bộ Y tế thẩm định đạt chuẩn GMP (Good Manufacturing Practice).
Tinh hoa thảo dược trong mỗi tách trà
Nhờ nguồn nguyên liệu thảo dược quý cùng bài thuốc cổ truyền, Hợp tác xã thảo dược dân tộc Dao Phượng Huệ sản xuất thành công các loại trà đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.
Hợp tác xã đã thành công trong việc phát triển và bào chế 4 loại trà đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, gồm: Trà thìa canh, trà cà gai leo, trà lá khôi, trà dây gắm.
Trà lá khôi là một trong những sản phẩm tiêu biểu của hợp tác xã, nổi bật với công dụng điều trị bệnh dạ dày. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh lợi ích của lá khôi trong việc cải thiện triệu chứng đau rát họng, viêm họng, thanh nhiệt, giải độc và làm mát cơ thể.
Trà dây gắm, một sản phẩm độc đáo khác, được làm từ cây gắm - một loại dược liệu quý có tính bình, vị đắng, công năng khu phong, trừ thấp, tán hàn, tiêu viêm và sát trùng, điều trị các bệnh phong thấp, thống phong, giúp giảm đau nhức, tiêu viêm...
Sản phẩm trà của Hợp tác xã không chỉ góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của người Dao mà còn giúp tăng thu nhập cho người dân địa phương. Người tiêu dùng cũng đánh giá cao chất lượng và hiệu quả của các sản phẩm trà...
Chị Trần Thị Mai, ở quận Hà Đông, thường xuyên sử dụng các loại trà của Hợp tác xã, chia sẻ: "Tôi rất ấn tượng với các loại trà đạt tiêu chuẩn OCOP của Hợp tác xã thảo dược dân tộc Dao Phượng Huệ. Những sản phẩm này không chỉ đơn thuần là trà để thưởng thức mà còn hỗ trợ sức khỏe. Trà lá khôi giúp tôi cải thiện tình trạng đau dạ dày; trà dây gắm giảm đau nhức do phong thấp...".
Bà Lý Thị Bích Huệ, Giám đốc Hợp tác xã thảo dược dân tộc Dao Phượng Huệ, chia sẻ: Việc 4 loại trà của Hợp tác xã đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao không chỉ công nhận sự nỗ lực của Hợp tác xã trong bảo tồn, phát triển nghề thuốc nam truyền thống của người Dao, mà còn mở ra cơ hội tiếp cận rộng rãi hơn với người tiêu dùng. Đây là động lực để Hợp tác xã tiếp tục nâng cao chất lượng sản phẩm; nghiên cứu, phát triển nhiều sản phẩm mới, mở rộng thị trường tiêu thụ...
Phó Chủ tịch UBND xã Ba Vì (huyện Ba Vì) Dương Trung Phong nhận xét: Sản phẩm OCOP, đặc biệt là 4 loại trà từ dược liệu quý của Hợp tác xã thảo dược dân tộc Dao Phượng Huệ, thể hiện sự khéo léo, tinh hoa trong bào chế của bà con dân tộc Dao và là niềm tự hào của xã Ba Vì. Sản phẩm này không chỉ giúp bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống mà còn tạo thêm sinh kế cho người dân địa phương, góp phần phát triển kinh tế vùng núi Ba Vì.
"Chúng tôi tin rằng, với sự đầu tư, nỗ lực không ngừng, sản phẩm OCOP từ dược liệu của Hợp tác xã ngày càng khẳng định ưu thế trên thị trường...", ông Phong nói.