Việt Nam chỉ có 6% sản phẩm được lưu trữ lạnh trong ngành sản xuất nông, thủy sản
Ngày 5-8, tại Hà Nội diễn ra buổi giao lưu với chủ đề “Chuỗi cung ứng lạnh cho Việt Nam” nhằm thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực chuỗi cung ứng lạnh.
Chương trình do Hiệp hội Logistics Hà Nội (HNLA), Hiệp hội Chuỗi cung ứng lạnh Đài Loan (TCCA) và Viện nghiên cứu Công nghệ công nghiệp Đài Loan (Trung Quốc) (ITRI) tổ chức.
Ông Freezer Lin, Chủ tịch Hiệp hội chuỗi cung ứng lạnh Đài Loan cho biết, ngành công nghiệp chuỗi lạnh đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm.Hiệp hội chuỗi cung ứng lạnh Đài Loan gồm hơn 100 hội viên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị, dịch vụ kho lạnh, xe tải lạnh và các hoạt động liên quan đến chuỗi cung ứng lạnh.
Theo bà Phạm Thị Thu Thủy, Giám đốc điều hành Văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, tổng kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Đài Loan (Trung Quốc) năm 2022 đạt khoảng 20 tỷ USD và tăng trưởng liên tục. Tính đến hết tháng 12-2023 tổng đầu tư của các doanh nghiệp Đài Loan vào Việt Nam đạt trên 39,5 tỷ USD, phân bổ trong nhiều lĩnh vực, góp phần hỗ trợ cho sự phát triển của ngành logistics.
Chỉ số hiệu quả logistics năm 2023 của Đài Loan xếp thứ 19 còn Việt Nam xếp thứ 39 cho thấy tiềm năng hợp tác lớn của hai bên.
Thị trường kho lạnh Việt Nam được dự báo đạt 295 triệu USD năm 2025 và tăng trưởng mạnh thời gian tới. Điều này phản ánh thay đổi về nhu cầu thực tiễn trong tiêu dùng và các lĩnh vực khác.
“Hai bên có mối quan tâm tương đồng về lĩnh vực logistics, trong khi Việt Nam thu hút 5,5 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành logistics năm 2021 thì Đài Loan (Trung Quốc) đầu tư hơn 100 triệu USD vào phát triển logistics 5 năm qua. Các doanh nghiệp Đài Loan đầu tư rất nhiều vào công nghệ mới, xanh hóa chuỗi cung ứng”, bà Thủy nêu.
Bà Thủy cũng cho rằng tiềm năng hợp tác logistics giữa Việt Nam và Đài Loan nằm ở các hoạt động chuyển giao công nghệ, đầu tư vốn, đào tạo và phát triển hạ tầng.
Ông Trần Đức Nghĩa, Chủ tịch Hiệp hội logistics Hà Nội, trích dẫn một nghiên cứu của Trường Đại học Cần Thơ thực hiện vào tháng 6-2021, cho thấy có đến 83% sản phẩm không thực hiện lưu trữ lạnh sau thu hoạch, 11% lưu trữ không đúng cách và chỉ có 6% được lưu trữ lạnh trong ngành sản xuất nông, thủy sản của Việt Nam.
Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hao hụt sau thu hoạch cả về số lượng và giá trị hàng hóa, đồng thời cũng thể hiện tiềm năng hợp tác rất lớn giữa hội viên của HNLA và TCCA.
Để khẳng định mong muốn hợp tác giữa hai hiệp hội, tạo nền tảng cho sự hợp tác giữa hai bên, ông Trần Đức Nghĩa, Chủ tịch HNLA và ông Freezer Lin, Chủ tịch TCCA đã đại diện cho hai hiệp hội ký biên bản ghi nhớ hợp tác, xác lập mối quan tâm chung, các chương trình mà hai bên sẽ tham gia và cùng tổ chức trong thời gian tới.