Chấn chỉnh hoạt động giết mổ gia cầm tại chợ Hải Bối, huyện Đông Anh
Ngày 30-7, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có Văn bản số 5436/BNN-TY đề nghị UBND thành phố Hà Nội về việc chấn chỉnh hoạt động giết mổ gia cầm và công các quản lý giết mổ tại chợ Hải Bối, huyện Đông Anh.
Thời gian qua, Báo Nông nghiệp Việt Nam đã có loạt bài "Canh cánh nỗi lo từ chợ đầu mối gia cầm Hải Bối", cho thấy có sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương và cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương được giao thực hiện quản lý cơ sở giết mổ và kiểm soát giết mổ, dẫn đến nguy cơ cao mất an toàn thực phẩm, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng, lây lan dịch bệnh động vật và ô nhiễm môi trường.
Để chấm dứt ngay những sai phạm được phản ánh nêu trên và để phòng, chống dịch bệnh động vật, nhất là các dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người như cúm gia cầm (A/H5N1 và A/H9N2), Bộ NN&PTNT đề nghị, UBND thành phố Hà Nội quan tâm chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, cơ quan chuyên môn về thú y các cấp ở địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra đột xuất về thú y, an toàn thực phẩm đối với cơ sở giết mổ động vật, đặc biệt cơ sở giết mổ gia cầm tại các chợ đầu mối. Đồng thời, xử lý nghiêm và dừng hoạt động đối với các cơ sở giết mổ động vật chưa được cấp phép hoạt động, không bảo đảm điều kiện vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, sử dụng hóa chất, phụ gia bị cấm trong giết mổ gia cầm và không được nhân viên thú y thực hiện kiểm soát giết mổ theo quy định.
Bên cạnh đó, xây dựng và thực hiện quy chế phối hợp giữa chính quyền với lực lượng thú y, y tế, công an, quản lý thị trường… trong công tác quản lý hoạt động giết mổ động vật; tuyên truyền nâng cao nhận thức của người tiêu dùng, không sử dụng sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm...