Hà Nội kết nối

TP Hồ Chí Minh: Kiểm tra hơn 2.300 bếp ăn tập thể trước thềm năm học mới

Thanh Tàu - Văn Dũng 30/07/2024 - 13:41

Ngày 30-7, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở An toàn thực phẩm thành phố tổ chức hội nghị tập huấn đảm bảo công tác an toàn thực phẩm trong trường học năm học 2024-2025.

2428(1).jpg
Toàn cảnh buổi tập huấn. Ảnh Thanh Dũng

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, hoạt động tập huấn lần này được tổ chức thành 5 lớp với hơn 2.700 cán bộ quản lý của phòng giáo dục và đào tạo, trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn tham dự.

Chương trình tập huấn xoay quanh các nội dung: Quy định hiện hành về công tác an toàn thực phẩm; các biện pháp phòng, chống ngộ độc thực phẩm và xử lý khi bị ngộ độc thực phẩm; công tác kiểm tra an toàn thực phẩm…

Theo Sở An toàn thực phẩm thành phố, thời gian qua, các đoàn kiểm tra của Đội Quản lý an toàn thực phẩm đã kiểm tra an toàn thực phẩm tại 2.316 bếp ăn tập thể, căng tin, dịch vụ ăn uống, cơ sở kinh doanh thực phẩm trong 2.016 cơ sở giáo dục. Ngoài ra, các đoàn cũng kiểm tra 2 cơ sở cung cấp suất ăn sẵn cho trường học.

Kết quả kiểm tra ghi nhận, hầu hết các trường cân đối và sử dụng nguyên liệu, thực phẩm tươi trong ngày. Nguồn nguyên liệu, thực phẩm đầu vào nguồn gốc rõ ràng, chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ thông qua hợp đồng, hóa đơn và năng lực của nhà cung cấp…

2425.jpg
Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Dương Trí Dũng phát biểu tại buổi tập huấn. Ảnh: Thanh Dũng

Theo Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Dương Trí Dũng, các bậc phụ huynh có nhu cầu gửi con học cả ngày ở trường, dẫn tới yêu cầu về tổ chức bữa ăn bán trú khá lớn. Trong khi đó, cán bộ quản lý trường học không phải những nhà chuyên môn về vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì vậy, việc phối hợp bảo đảm an toàn thực phẩm học đường rất quan trọng.

Còn bà Phạm Khánh Phong Lan, Giám đốc Sở An toàn thực phẩm thành phố Hồ Chí Minh thông tin, năm học 2023-2024, toàn thành phố chưa xảy ra ngộ độc thực phẩm ở trường học, tuy nhiên nguy cơ vẫn rất cao. Năm học 2024-2025, Sở An toàn thực phẩm khuyến nghị các đơn vị trường học nâng cao chất lượng nguồn gốc thực phẩm đầu vào, không chỉ đáp ứng yêu cầu tối thiểu là đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm mà cần đáp ứng những chuẩn cao hơn như VietGAP, GlobalGAP...