Quận Đống Đa xử phạt 163 cơ sở không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Ngày 5-6, HĐND quận Đống Đa tổ chức Phiên giải trình về “công tác đầu tư, xây dựng, cải tạo chợ; việc thực hiện các chính sách pháp luật về công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm” trên địa bàn.
Báo cáo cho thấy, trên địa bàn quận hiện có 11 chợ với 4 mô hình quản lý nằm trong hệ thống mạng lưới chợ của thành phố. Các chợ trên địa bàn quận được xây dựng và đưa vào sử dụng từ khoảng 25 - 30 năm; đã được quan tâm cải tạo, sửa chữa.
Tuy nhiên, đa phần hạ tầng kỹ thuật các chợ đã xuống cấp, không bảo đảm các điều kiện hoạt động về vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, mỹ quan đô thị; có 5 chợ không bảo đảm yêu cầu về phòng cháy, chữa cháy.
Đối với công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm, UBND quận xây dựng các mô hình điểm, tuyến phố điểm về vệ sinh, an toàn thực phẩm. Cụ thể, tuyến phố dịch vụ ăn uống bảo đảm an toàn thực phẩm kết hợp hoạt động tuyên truyền về các di tích lịch sử, lễ hội. Mô hình cơ sở dịch vụ ăn uống bảo đảm an toàn thực phẩm kết hợp hoạt động tuyên truyền về các di tích lịch sử, lễ hội trên địa bàn quận. Năm 2024, quận triển khai duy trì tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát tại phố Huỳnh Thúc Kháng (phường Láng Hạ) và nhân rộng tại phố Ô Chợ Dừa.
Đối với công tác kiểm tra, xử phạt, toàn quận đã thành lập 24 đoàn kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Trong đó, cấp quận có 3 đoàn kiểm tra liên ngành; cấp phường có 21 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm. Năm 2023, quận xử phạt 163 cơ sở với tổng số tiền hơn 515 triệu đồng.
Trong phiên giải trình, các đại biểu kiến nghị quận Đống Đa quan tâm hơn nữa đến công tác phối hợp để bảo đảm công tác phòng cháy, chữa cháy, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường tại các chợ. Đồng thời, cho biết rõ tiến độ và dự kiến thời gian thực hiện xong việc xây dựng, cải tạo chợ; giải pháp để khắc phục tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường bán hàng và không bảo đảm các điều kiện an toàn thực phẩm; đánh giá hiệu quả công tác tuyên truyền của quận về vệ sinh an toàn thực phẩm trong thời gian qua; giải pháp để tăng cường công tác quản lý và kiểm soát, ngăn ngừa các nguy cơ thực phẩm không bảo đảm an toàn, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân trên địa bàn…
Ý kiến của các đại biểu đã được lãnh đạo quận tiếp thu, giải đáp cụ thể, đồng thời, chỉ đạo các phòng, ban chức năng xem xét, giải quyết các vấn đề liên quan công tác đầu tư, xây dựng, cải tạo chợ; việc thực hiện chính sách pháp luật về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn theo quy định.