Chuyện đó đây

Mỹ sẽ đón nhận hai gấu trúc mới từ Trung Quốc

Nguyễn Thúc Hoàng Linh 30/05/2024 - 09:30

Ngày 30-5, hãng thông tấn Kyodo cho biết, Vườn thú quốc gia Mỹ sẽ chào đón một cặp gấu trúc mới từ Trung Quốc, động thái được đánh giá là tín hiệu tích cực hiếm hoi trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới còn căng thẳng.

screenshot-2024-05-30-at-08.41.21.jpg
Chú gấu trúc Bao Li. Ảnh: Kyodo.

Theo Viện Bảo tồn sinh học và Vườn thú Quốc gia Smithsonian (Mỹ), Trung Quốc sẽ gửi hai con gấu trúc khổng lồ 2 tuổi, mang tên Bao Li và Qing Bao, đến thủ đô Washington vào cuối năm nay.

Việc tiếp nhận cặp gấu trúc mới diễn ra 6 tháng sau khi người dân Mỹ chào tạm biệt ba chú gấu đen trắng quý hiếm và sớm hơn dự kiến.

Trước đó, trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ vào tháng 11-2023, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình từng đề cập, chỉ gấu trúc mới có thể được cử làm "đặc phái viên của tình hữu nghị".

Bao Li, tên có nghĩa là "kho báu" và "tràn đầy năng lượng" trong tiếng Trung, có mối liên hệ với Washington khi có gấu mẹ Bao Bao sinh ra tại vườn thú quốc gia vào năm 2013. Trong khi đó, Qing Bao là gấu trúc cái, với cái tên mang nghĩa "xanh" và "kho báu".

Chiến lược “ngoại giao gấu trúc” của Trung Quốc với Mỹ bắt đầu vào năm 1972, khi Bắc Kinh lần đầu tiên tặng một cặp cho vườn thú quốc gia xứ Cờ hoa sau chuyến thăm của Tổng thống Richard Nixon tới đất nước tỷ dân, mở đường cho việc thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Hiện nay, Trung Quốc tuyên bố sở hữu tuyệt đối đối với tất cả gấu trúc trên toàn cầu.

Bình luận về cơ hội chào đón cặp đôi gấu trúc mới trong năm nay, Giám đốc Viện Bảo tồn sinh học và Vườn thú Quốc gia Smithsonian Brandie Smith cho biết: "Khoảnh khắc lịch sử này là bằng chứng tích cực cho thấy sự hợp tác của chúng tôi với các đồng nghiệp Trung Quốc, và đã tạo ra tác động không thể chối cãi".

Hiện nay, Viện Bảo tồn sinh học và Vườn thú Quốc gia Smithsonian và Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã Trung Quốc cũng đang có thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và nhân giống mới, có hiệu lực đến tháng 4-2034.

Các điều khoản của khoản mượn gấu trúc tương tự như các thỏa thuận trước đó, với tất cả đàn con sinh ra tại sở thú vẫn thuộc sở hữu của Trung Quốc, và phải chuyển đến Trung Quốc trước 4 tuổi.

Viện Bảo tồn sinh học và Vườn thú Quốc gia Smithsonian cũng trả 1 triệu USD mỗi năm cho Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã Trung Quốc để giúp đỡ các nỗ lực nghiên cứu và bảo tồn.