Sản phẩm dịch vụ

5 điều sinh viên mới ra trường nên hỏi nhà tuyển dụng

Nguyễn Lý 28/05/2024 - 10:53

Sớm tìm được công việc phù hợp là mong muốn của hầu hết sinh viên mới ra trường. Đây là thách thức không nhỏ đòi hỏi bạn phải tận dụng tối đa mọi cơ hội trong từng cuộc phỏng vấn. Và bạn cần biết cách trao đổi với nhà tuyển dụng để làm sao có cái nhìn sâu sắc, toàn diện nhất về công việc, về công ty ứng tuyển, từ đó có căn cứ để đưa ra quyết định đúng đắn đảm bảo có được công việc như mong muốn.

Dưới đây là 5 điều sinh viên mới ra trường nên ưu tiên hỏi nhà tuyển dụng khi tìm việc làm ở CareerLink hay các trang tìm việc khác, bạn tham khảo nhé.

581-202405281012461(1).png

Về nội dung công việc

Trên thực tế, nhiều bạn ứng tuyển một công việc nhưng nhận việc lại được giao công việc khác không liên quan. Điều này xảy ra rất nhiều với sinh viên mới ra trường còn non kinh nghiệm. Do đó, bạn cần trao đổi, xác nhận cụ thể công việc với nhà tuyển dụng.

Thảo luận chi tiết về công việc với nhà tuyển dụng giúp bạn có cơ sở để trao đổi, đàm phán lại với công ty nếu “bị giao sai việc”. Thậm chí bạn có thể hủy hợp đồng lao động mà không sợ bị “phạt”.

Quan trọng hơn, hiểu rõ nhiệm vụ và trách nhiệm giúp bạn xác định liệu công việc có phù hợp với kỹ năng, kinh nghiệm và mục tiêu nghề nghiệp của mình hay không. Bạn có thể hỏi về tình huống khó khăn gặp phải khi đảm nhận công việc, từ đó cho thấy bản thân đã chuẩn bị cho việc sẵn sàng đối mặt với tình huống tương tự. Việc này thể hiện sự quan tâm và sẵn lòng học hỏi của bạn, qua đó tạo ấn tượng tích cực với nhà tuyển dụng.

581-202405281012462.jpg

Mong đợi của công ty về nhân sự mới

Khi nhà tuyển dụng mời bạn đến phỏng vấn nghĩa là họ nhìn thấy điểm phù hợp của sinh viên mới ra trường với công ty và doanh nghiệp. Vì thế, bạn không nên coi việc mới tốt nghiệp là hạn chế và không dám hỏi mong đợi của nhà tuyển dụng về bạn.

Bằng cách hỏi về điều này cho thấy bạn đang quan tâm đến việc làm thế nào để đóng góp vào sứ mệnh và mục tiêu của công ty. Đồng thời, bạn cũng nên thể hiện sự sẵn lòng học hỏi nhằm đáp ứng các yêu cầu của công việc. Chưa kể, qua câu trả lời của nhà tuyển dụng, bạn sẽ hiểu rõ mong đợi từ phía công ty. Điều này giúp bạn tập trung thể hiện những kỹ năng và phẩm chất được công ty đánh giá cao, từ đó ghi điểm với nhà tuyển dụng.

581-202405281012463.jpg

Môi trường và văn hóa công ty

Trên thực tế, nhiều sinh viên mới ra trường đã bị “sốc văn hóa” và phải nghỉ việc chỉ sau thời gian ngắn nhận việc. Điều này vừa ảnh hưởng đến tâm lý vừa mất thời gian, công sức của bạn. Do đó, bạn cần ưu tiên tìm môi trường phù hợp để xây dựng và phát triển sự nghiệp lâu dài.

Bạn có thể hỏi về các ưu tiên cốt lõi của doanh nghiệp, các chương trình đào tạo, phát triển thậm chí là hoạt động cộng đồng. Qua đó soi chiếu phẩm chất cá nhân, mục tiêu hướng tới giúp bạn đánh giá khả năng thích nghi, gắn bó với doanh nghiệp của mình. Đây là điều khá quan trọng đối với sinh viên mới ra trường, khi bạn đang đi bước chân đầu tiên trên con đường xây dựng sự nghiệp của mình.

Tương lai, kế hoạch phát triển công ty

Hỏi về tương lai của công ty không phải là sự “tò mò” mà nó thể hiện tầm nhìn và sự nghiêm túc của bạn với công việc. Nhà tuyển dụng luôn đánh giá cao ứng viên thực sự quan tâm đến công ty và họ sẵn sàng chia sẻ thông tin nếu đó là doanh nghiệp uy tín.

Từ chia sẻ của nhà tuyển dụng, bạn sẽ hiểu được kế hoạch và chiến lược phát triển của doanh nghiệp. Điều này cho bạn cái nhìn cụ thể về cơ hội thăng tiến và triển vọng công việc. Bạn cũng đánh giá được mức độ ổn định của công ty, ngành nghề mà họ hoạt động.

Hơn nữa, một công ty có kế hoạch phát triển dài hạn thường có xu hướng đầu tư vào sự phát triển và thành công của nhân viên. Hiểu về tương lai của công ty, bạn có thể đánh giá xem liệu họ có cung cấp các cơ hội học hỏi, phát triển bản thân không. Từ đó, bạn soi chiếu với mục tiêu cá nhân, xem công ty có phù hợp với dự định của bản thân không.

Công ty đánh giá hiệu quả bằng cách nào?

Công ty không thể áp tiêu chí đánh giá năng lực và hiệu quả của nhân sự có kinh nghiệm với sinh viên mới ra trường. Chưa kể với doanh nghiệp có tầm nhìn và uy tín, họ sẵn sàng “chấp nhận” bỏ thêm thời gian, công sức, tiền bạc để đầu tư cho sự hoàn thiện của bạn. Do đó, bạn cần hiểu rõ tiêu chí đánh giá hiệu quả công việc để đảm bảo “quyền lợi” bản thân.

Từ tiêu chí đó, bạn biết tập trung vào khía cạnh mà công ty đánh giá cao, từ đó tăng khả năng được nhà tuyển dụng lựa chọn. Quan trọng hơn, bạn xác định được công ty có phù hợp với phong cách làm việc và năng lực không, trước khi đưa ra quyết định có nên chấp nhận làm việc tại doanh nghiệp nếu được nhà tuyển dụng đề nghị.

Trên đây là 5 nội dung quan trọng mà ứng viên là sinh viên mới ra trường nên ưu tiên trao đổi với nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn. Điều này vừa giúp bạn tạo ấn tượng tích cực với họ vừa có căn cứ và cơ sở để tìm được công việc phù hợp và đáp ứng được mong muốn cá nhân nhất.