Điểm nóng

Hàng viện trợ tiếp tục được đưa tới người dân tại Dải Gaza

Phương Chi 25/05/2024 - 07:06

Ngày 24-5, các quan chức Mỹ cho biết, hàng viện trợ từ bến tàu nổi tiếp tục được phân phối cho người dân Palestine tại Dải Gaza, song quá trình này đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

vien-tro.jpg
Người dân Palestine nhận đồ từ xe chở hàng viện trợ. Ảnh: KGET

Động thái mới nhất diễn ra sau hơn 2 ngày Tổ chức Lương thực thế giới (WFP) thông báo tạm ngừng phát lương thực ở Dải Gaza để điều chỉnh kế hoạch vận chuyển nhằm tránh tình trạng chặn xe cướp hàng viện trợ.

Phát ngôn viên của Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, xe tải chở hàng viện trợ đã bị nhiều đám đông chặn lại và giành giật đồ khi di chuyển qua nhiều khu vực của Gaza. Do số lượng lương thực quá ít ỏi, bởi vậy, người dân lo sợ không bao giờ nhận được hàng viện trợ nên đã cố giành lấy những gì có thể.

Theo Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Brad Cooper, quân đội nước này đã làm việc với các quan chức Liên hợp quốc và Israel để lựa chọn các tuyến đường thay thế an toàn hơn cho các xe tải đến nhận hàng viện trợ từ bến tàu. Khoảng 27 xe đã tiếp nhận hàng trong đợt này.

Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc dự kiến sẽ bỏ phiếu về một nghị quyết do Thụy Sĩ thúc đẩy nhằm lên án mạnh mẽ các cuộc tấn công nhằm vào nhân viên nhân đạo và nhân viên Liên hợp quốc tại Gaza. Nghị quyết yêu cầu tất cả các bên tham chiến phải bảo vệ họ theo luật pháp quốc tế, không loại trừ bất kỳ xung đột nào.