An toàn thực phẩm

Quốc Oai tăng cường quản lý an toàn thực phẩm với cơ sở dịch vụ ăn uống

Ngọc Quỳnh 23/05/2024 - 13:55

Tăng cường quản lý an toàn thực phẩm, huyện Quốc Oai đang đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức trong sản xuất, kinh doanh sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện vi phạm và xử lý theo quy định...

Nhiều chuyển biến trong quản lý an toàn thực phẩm

Theo Trưởng phòng Y tế huyện Quốc Oai Hoàng Minh Tưởng, trên địa bàn huyện hiện có 2.436 cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố. Trong đó, có 572 cơ sở sản xuất; tuyến thành phố quản lý 25 cơ sở; tuyến huyện quản lý 113 cơ sở; tuyến xã, thị trấn quản lý 434 cơ sở.

Trong 1.122 cơ sở kinh doanh thực phẩm: Tuyến thành phố quản lý 7 cơ sở; tuyến huyện quản lý 46; tuyến xã, thị trấn quản lý 1.069 cơ sở. Ngoài ra, trong 742 cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố: Tuyến thành phố quản lý 19 cơ sở; tuyến huyện quản lý 137 cơ sở; tuyến xã, thị trấn quản lý 586 cơ sở.

truong-tieu-hoc-thi-tran-quoc-oai-a.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Quốc Oai kiểm tra suất ăn tại Trường Tiểu học thị trấn Quốc Oai A. Ảnh: Hương Giang

“Để quản lý an toàn thực phẩm từ cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, hằng năm, huyện chỉ đạo các phòng: Y tế, kinh tế phối hợp Trung tâm y tế huyện và các xã, thị trấn thường xuyên rà soát, cập nhật kịp thời thông tin phục vụ quản lý đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện bảo đảm hiệu quả; thường xuyên tập huấn kiến thức, cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, cam kết an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện”, ông Tưởng cho biết thêm.

Bên cạnh đó, các ngành, địa phương đẩy mạnh, triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, bảo vệ quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng; tuyên truyền nâng cao kiến thức, thái độ, thực hành về an toàn thực phẩm. Các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện phối hợp với đoàn kiểm tra các xã, thị trấn kiểm tra thực tế một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tại các cơ sở, đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tiến hành kiểm tra việc thực hiện quy định về an toàn thực phẩm, hồ sơ pháp lý như: Giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giấy ký cam kết an toàn thực phẩm, giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và nhân viên phục vụ; tem, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ các sản phẩm, kiểm tra việc bảo đảm vệ sinh môi trường...

Qua kiểm tra, về cơ bản, các cơ sở chấp hành tốt các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm trong chế biến, sản xuất thực phẩm; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm, tuyệt đối không để sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đúng quy định về nhãn, mác, chất lượng. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện không xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm.

Tổ chức ký cam kết bảo đảm an toàn thực phẩm

Bên cạnh kết quả đạt được, việc quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện còn khó khăn do các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chủ yếu hoạt động nhỏ lẻ; phân tán, thường biến động, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh theo mùa vụ nên khó khăn trong công tác quản lý.

Công tác chỉ đạo, điều hành của một số xã, thị trấn chưa quyết liệt, thường xuyên; việc xử lý vi phạm ở một số xã còn hạn chế; nhân lực tại huyện và các xã, thị trấn được phân công theo dõi về an toàn thực phẩm đa số kiêm nhiệm, thiếu cán bộ chuyên trách và chuyên môn phù hợp, luôn thay đổi vị trí công tác; không có cán bộ chuyên trách an toàn thực phẩm trong chức danh công chức xã, thị trấn.

cong-ty-lien-anh-thanh-o-quoc-oai.jpg
Đoàn kiểm tra liên ngành huyện Quốc Oai kiểm tra công tác an toàn thực phẩm tại Công ty cổ phần Liên Anh Thanh. Ảnh: Hương Giang

Để quản lý các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống, Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Nguyên Ưng cho biết, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh thức ăn đường phố, dịch vụ ăn uống, chấp hành quy định về bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh; tổ chức ký cam kết thực hiện bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; tăng cường kiểm tra điều kiện vệ sinh, an toàn thực phẩm tại cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố; xử lý vi phạm đối với cơ sở không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định, kịp thời thông báo tên cơ sở vi phạm trên hệ thống truyền thanh phường để người tiêu dùng biết và không sử dụng.

Bên cạnh đó, các đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tăng cường kiểm tra việc bảo đảm mỹ quan đô thị; có biện pháp xử lý đối với cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, không bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Huyện đề nghị các sở: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ làm công tác an toàn thực phẩm tuyến huyện, xã; tiếp tục hỗ trợ, hướng dẫn phát triển chuỗi cung cấp nông sản an toàn trên địa bàn huyện để kiểm soát từ sản xuất đến sơ chế, chế biến, tiêu thụ nông sản, thực phẩm, nhằm giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm...