Điểm nóng

Tổng thống Ukraine nói "phương Tây viện trợ quá chậm"

Thương Nguyệt 21/05/2024 - 11:35

Tổng thống Ukraine nhận định, các đồng minh phương Tây đang mất quá nhiều thời gian để đưa ra những quyết định hỗ trợ quân sự.

Tổng thống Volodymyr Zelenskiy cũng cho biết đang thúc đẩy các đối tác “tham gia trực tiếp hơn” bằng cách hỗ trợ đánh chặn tên lửa Nga trên không phận quốc gia này và cho phép Kiev sử dụng vũ khí phương Tây để tấn công khí tài quân sự đối phương đang tập trung gần biên giới.

Lời kêu gọi tăng tốc viện trợ và thúc đẩy cái gọi là “ranh giới đỏ” trong xung đột đã phản ánh áp lực ngày càng tăng đối với quân đội Ukraine dọc theo hơn 1.000 km tiền tuyến ở phía Đông Bắc, Đông và Nam đất nước.

Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nhận định, diễn biến thực địa là “một trong những tình huống khó khăn nhất” kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt hồi tháng 2-2022.

2(1).jpg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho rằng viện trợ của phương Tây dành cho quốc gia này là quá chậm. Ảnh: Reuters

Trong những tuần gần đây, quân đội Nga đã tiến vào vùng Đông Bắc Ukraine, tiếp tục thử thách khả năng phòng thủ của quốc gia này. Tuy nhiên, phía Bắc Kharkov hiện “trong tầm kiểm soát”, theo đánh giá của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy.

Trong bối cảnh Nga đã bắn hàng nghìn tên lửa và máy bay không người lái vào Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, phòng không vẫn là ưu tiên hàng đầu đối với Kiev.

“Nga đang sử dụng 300 máy bay. Chúng tôi cần ít nhất 120, 130 máy bay để đối phó”, Reuters dẫn tuyên bố của Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, ngày 21-5.