Chuyện đó đây

Mưa lớn nhấn chìm nhiều khu vực ở châu Âu

Linh Nguyễn 20/05/2024 - 08:55

Theo France 24, mưa lớn đã gây ra lũ lụt ở nhiều vùng tại Đức, Bỉ và Hà Lan trong các ngày cuối tuần làm ngập đường phố và các tòa nhà, buộc giới chức phải tiến hành sơ tán người dân ở một số vùng chịu ảnh hưởng.

ngap-lut.jpg
Tuyến đường cao tốc A620 tại Saarbruecken (Đức) ngập sâu trong nước. Ảnh: France 24

Tại bang Saarland phía Tây Nam nước Đức, hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy các tuyến phố chìm sâu dưới nước trong khi nhân viên cứu hộ khẩn cấp dùng thuyền để sơ tán người dân địa phương đến nơi an toàn. Thủ phủ của bang Saarbruecken cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Trong khi đó, vụ vỡ đê ở thị trấn Quierschied đã khiến 1 nhà máy điện trong khu vực phải đóng cửa.

Thống đốc bang Saarland Anke Rehlinger đánh giá, tình hình "rất căng thẳng", đồng thời cảnh báo nguy cơ thiệt hại trên diện rộng.

Tình hình lũ lụt ở miền Bắc Italia cũng hết sức căng thẳng, khi mưa lớn nhấn chìm một số khu vực, bao gồm Padua và Vicenza. Các lực lượng cứu hộ đã phải sử dụng xuồng để giải cứu cư dân khỏi những ngôi nhà bị ngập lụt, trong khi ô tô trôi nổi trên đường phố.

Bờ sông Muson dei Sassi ở khu vực Padua cũng bị vỡ do mưa quá nhiều, trong khi một đoàn tàu chở hàng bị lật úp bởi những cơn gió giật 150-200km/giờ ở Borgo Mantovano (vùng Lombardy).

Tại Bỉ, tỉnh Liege cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của lũ lụt. Thống đốc Herve Jamar cho biết, chính quyền nhận được hàng trăm yêu cầu hỗ trợ từ người dân. Khoảng 150 lính cứu hỏa đã được triển khai trong khi nhân viên dịch vụ khẩn cấp đang tiến hành bơm nước ra khỏi các tòa nhà bị ngập lụt.

Trong khi đó, ở tỉnh Limburg của Hà Lan giáp biên giới Bỉ, giới chức cho biết đã sơ tán hai khu cắm trại trong ngày 18-5 do nước lũ dâng cao. Tương tự, khu vực Moselle ở phía Đông Bắc nước Pháp được đặt trong tình trạng báo động lũ lụt do mực nước sông dâng cao sau mưa lớn.