Thế giới

Điện Kremlin đang chuẩn bị cho chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Nga

Kim Phượng 19/05/2024 - 12:53

Hãng thông tấn TASS ngày 19-5 dẫn lời Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, công tác chuẩn bị cho chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang được tiến hành.

tass.png
Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp tại Mátxcơva, Nga, tháng 9-2023. Ảnh: TASS

Theo ông Dmitry Peskov, cuộc gặp ngày 18-5 của Tổng thống Putin với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Alexander Kozlov, người đứng đầu ủy ban liên chính phủ về hợp tác với Triều Tiên, không liên quan đến việc chuẩn bị cho chuyến thăm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã mời Tổng thống Vladimir Putin tới thăm Bình Nhưỡng khi tới Nga vào tháng 9 -2023. Hồi tháng 1 năm nay, Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son-hui đã gặp Tổng thống Nga ở Mátxcơva và sau đó cho biết ông Putin đã bày tỏ sẵn sàng sớm thăm Triều Tiên.

Vào tháng 2, trong các cuộc phỏng vấn trên phương tiện truyền thông, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora tiết lộ công việc chuẩn bị cho chuyến thăm đang được tiến hành và hai nhà lãnh đạo sẽ ký kết các văn kiện chung trong chuyến thăm này.

Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên của nhà lãnh đạo Nga tới Triều Tiên sau hơn hai thập kỷ. Tổng thống Vladimir Putin đến thăm Bình Nhưỡng vào tháng 7 -2000 để gặp ông Kim Jong Il, cha của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.