Xe++

Italia: Cảnh sát tịch thu hàng loạt xe Fiat vì dán cờ gây hiểu sai xuất xứ

Hoàng Linh 19/05/2024 - 09:04

Ngày 19-5, Reuters cho biết, hơn 130 xe Fiat nhập khẩu từ Morocco đã bị lực lượng cảnh sát kinh tế Italia thu giữ vì dán decal hình cờ của đất nước hình chiếc ủng.

fiat_1.jpg
Topolino là một trong những mẫu xe mang tính biểu tượng của Italia. Ảnh: Fiat

Nguyên nhân của việc 134 chiếc Fiat Topolino bị thu giữ tại cảng Livorno được thông báo là do lo ngại hình ảnh cờ Italia sẽ gây hiểu sai xuất xứ của những chiếc xe, mặc dù đây đều là xe được Fiat (thuộc tập đoàn Stellantis) sản xuất tại Morocco.

Bình luận trước việc 134 xe bị tịch thu, người phát ngôn của Stellantis cho rằng, cần phải xác định mục đích duy nhất của nhãn dán là chỉ ra nguồn gốc kinh doanh của sản phẩm, khẳng định nội bộ tập đoàn luôn tuân thủ tuyệt đối nguyên tắc này.

Trên cơ sở đó, đại diện Stellantis cho rằng, việc gỡ bỏ các decal hình cờ là cần thiết, dù việc sản xuất những chiếc Topolino tại Morocco là hoàn toàn hợp pháp và là chủ trương có từ lâu của tập đoàn.

Topolino là mẫu xe có tính lịch sử đối với Fiat nói riêng và Italia nói chung. Xe ra đời từ năm 1936, với mẫu mới nhất được phát triển tại Italia bởi một nhóm chuyên gia tại Centro Stile FIAT.

Italia đang siết chặt các quy định về nguồn gốc xuất xứ ô tô, với quan điểm, những chiếc xe bán ra ở thị trường trong nước nếu là sản phẩm của Italia nên được sản xuất nội địa.

Tháng trước, thương hiệu Alfa Romeo cho biết, sẽ đổi tên "Milano" mới thành "Junior" để chấm dứt tranh cãi với Chính phủ Italia, vốn chỉ trích việc lựa chọn tên tiếng Italia để đặt cho một chiếc xe được sản xuất tại Ba Lan.