Điểm nóng

Liên hợp quốc: Hơn 800.000 người phải di tản khỏi Rafah

Hoàng Linh 19/05/2024 - 08:05

Ngày 19-5, CNA dẫn số liệu của Liên hợp quốc cho biết, hơn 800.000 người đã phải di tản kể từ khi Israel bắt đầu chiến dịch tấn công vào thành phố Rafah ở Dải Gaza.

untitled-design-20-3.jpg
Người dân Palestine tìm kiếm nạn nhân mất tích sau một cuộc tấn công của Israel. Ảnh: Indian Express

"Gần một nửa dân số Rafah, tương đương khoảng 800.000 người, buộc phải chạy trốn kể từ khi lực lượng Israel bắt đầu chiến dịch quân sự trong khu vực", người đứng đầu Cơ quan hỗ trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA) Philippe Lazzarini cho biết trong một bài đăng trên trang mạng xã hội X.

Theo lệnh sơ tán của Israel, người dân Gaza đã chạy trốn đến nhiều khu vực, bao gồm cả các tòa nhà bị phá hủy, quan chức này nhấn mạnh.

Ông Philippe Lazzarini cũng cho biết, người dân buộc phải trốn đến các khu vực không có nguồn cung cấp nước hoặc vệ sinh đầy đủ. Trong đó, Al-Mawasi, một thị trấn rộng 14km2 trên bờ biển, cũng như thành phố trung tâm Deir el-Balah, đã “bị nhồi nhét" những người di tản.

Trong khi đó, Israel đang tiến ngày càng sâu vào Rafah và đã kiểm soát một số khu vực ở thành phố này. Nước này cho biết, đã tìm được một thi thể con tin là Ron Binyamin (nam giới), thuộc số 250 con tin Hamas bắt giữ vào ngày 7-10-2023.

Israel cho biết, cuộc tấn công trên bộ nhằm vào Rafah là rất quan trọng đối với cuộc chiến chống lại các chiến binh Palestine, nhấn mạnh rằng đây là thành trì cuối cùng của Hamas ở Gaza.

Trước khi chiến dịch bắt đầu, nước này đã yêu cầu hàng trăm ngàn người Gaza trú ẩn ở một số khu vực phía đông của thành phố rời đi.

Đồng minh thân cận nhất của Israel là Mỹ đã bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với việc mở rộng hoạt động ở Rafah. Tuy nhiên, điều này không ngăn cản được các cuộc đụng độ và bắn phá dữ dội đã làm rung chuyển Rafah cuối tuần này. Đạn pháo đã rơi xuống khu vực phía đông của thành phố Rafah trong khi các máy bay chiến đấu không kích dữ dội.