Thế giới

Tổng thống Gruzia phủ quyết dự luật “đặc vụ nước ngoài”

Kim Phượng 19/05/2024 - 07:31

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili tuyên bố đã phủ quyết dự luật “đặc vụ nước ngoài”.

Dự luật trước đó được Quốc hội Gruzia thông qua ngày 14-5.

gruzia.png
Tổng thống Gruzia Salome Zourabichvili đi bộ trong một cuộc diễu hành ủng hộ việc nước này trở thành thành viên EU, tại Tbilisi, Georgia. Ảnh: Reuters

TASS dẫn lời Tổng thống Gruzia nói trong cuộc họp báo: “Hôm nay tôi đã phủ quyết dự luật “đặc vụ nước ngoài”. Dự luật mâu thuẫn với hiến pháp của chúng tôi và tất cả các tiêu chuẩn châu Âu, do đó nó là một trở ngại cho con đường gia nhập châu Âu của chúng tôi”.

Bà Zourabichvili tuyên bố quyền phủ quyết có hiệu lực về mặt pháp lý và nó sẽ được chuyển cho Quốc hội cùng ngày. Tuy nhiên, đảng Giấc mơ Gruzia có đủ số phiếu trong Quốc hội bác bỏ quyền phủ quyết, cho phép chủ tịch cơ quan lập pháp ký ban hành thành luật.

Các cuộc biểu tình rầm rộ đã lan rộng khắp thủ đô Tbilisi của Gruzia trong thời gian qua kể từ khi dự thảo luật đầu tiên được thông qua tại Quốc hội.

Dự luật “đặc vụ nước ngoài” yêu cầu các cá nhân và tổ chức, trong đó có các hãng truyền thông, nhận trên 20% tài trợ nước ngoài phải đăng ký là "bên chịu ảnh hưởng từ nước ngoài". Nếu các tổ chức không đăng ký, họ có thể phải đối mặt với các hình phạt tài chính nghiêm trọng.

Thủ tướng Irakli Kobakhidze tin rằng dự luật sẽ tăng cường tính minh bạch và chống lại ảnh hưởng của nước ngoài trong xã hội Gruzia.

Những người phản đối coi dự luật này là một phép thử xem liệu Gruzia có tiếp tục đi trên con đường hội nhập với châu Âu hay quay trở lại với Nga.

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã nhiều lần cảnh báo đảng cầm quyền Giấc mơ Gruzia hủy bỏ dự luật, điều mà những người biểu tình lo ngại sẽ gây tổn hại đến nỗ lực gia nhập EU của quốc gia Nam Caucasus này.

Các quan chức EU đã từng nói với Financial Times (FT) rằng, EU có kế hoạch đình chỉ nỗ lực trở thành thành viên của Gruzia nếu nước này ban hành luật "đặc vụ nước ngoài".