Sách

Kể tiếp hành trình “Từ Việt Bắc về Hà Nội” của Bác Hồ

An Nhi 19/05/2024 - 07:19

Tập 3 trong bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã đến tay bạn đọc đúng dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024). Với tên gọi “Từ Việt Bắc về Hà Nội”, cuốn sách khắc họa hình tượng Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh từ đầu năm 1941 đến Ngày Cách mạng Tháng Tám thành công

ba-tap-dau-bo-tieu-thuyet-nuoc-non-van-dam-cua-nha-van-nguyen-the-ky..jpg
Ba tập đầu bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ.

Thổi bùng ngọn lửa cách mạng ở địa đầu Tổ quốc

Bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” của nhà văn Nguyễn Thế Kỷ gồm 5 tập, khắc họa hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh ở 5 giai đoạn quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Người.

Trong đó, tập 1 có tựa đề “Nợ nước non” ra mắt độc giả hai năm trước, nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 111 năm Ngày người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành vượt trùng khơi đi tìm đường cứu nước. Tập này ra mắt song song với vở sân khấu cùng tên, kể về những năm tháng thơ ấu của Bác ở quê nhà, ở kinh thành Huế; tuổi thanh niên của Bác ở Huế, Bình Định, Phan Thiết, Sài Gòn… (giai đoạn 1890-1911).

Tập 2 có tựa đề “Lênh đênh bốn biển”, ra mắt năm 2023, nhân kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023). Cuốn sách khắc họa hình tượng Văn Ba - Nguyễn Ái Quốc bôn ba khắp nơi, từ Pháp, Anh, Mỹ, các nước châu Phi, tới Liên Xô, Trung Quốc, Thái Lan... cho tới ngày Người trở về Tổ quốc (giai đoạn 1911- 1941). Cả hai tập đầu của bộ tiểu thuyết đều được sự đón nhận tích cực của độc giả.

Tập 3 “Từ Việt Bắc về Hà Nội”, tiếp tục do Nhà Xuất bản Văn học và Công ty cổ phần Văn hóa và Truyền thông Liên Việt xuất bản, phát hành. Cuốn tiểu thuyết kể tiếp về khoảng thời gian Người về nước hoạt động vào đầu năm 1941, đến khi Cách mạng Tháng Tám thành công và thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Trong 5 năm này, Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh đã nhen nhóm và thổi bùng ngọn lửa cách mạng nơi địa đầu Tổ quốc. Bằng lối tự sự biên niên sử, chủ động tạo cho mạch truyện trôi theo trật tự thời gian tuyến tính, tác giả Nguyễn Thế Kỷ đã nêu lại những biến cố, những sự kiện quan trọng đã xảy ra; những con người xoay quanh nhân vật trung tâm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh.

Trong tập 3, người đọc được theo chân Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người hoạt động ở Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Thái Nguyên; giai đoạn ra đời tác phẩm “Nhật ký trong tù”… Bên cạnh hình tượng trung tâm là Chủ tịch Hồ Chí Minh, độc giả cũng được gặp gỡ với những đồng chí của Người, như: Trường Chinh, Hoàng Văn Thụ, Võ Nguyên Giáp, Phùng Chí Kiên…; được tiếp xúc với những người dân Cao Bằng chất phác và giàu lòng yêu nước, như ông Máy Lỳ, thanh niên Dương Đại Lâm, chị Nông Thị Bảy… Tất cả các sự kiện, chi tiết, nhân vật đưa vào mạch truyện, kết nối để làm nổi rõ hình tượng lãnh tụ Hồ Chí Minh với những hoạt động phong phú, tầm nhìn chiến lược, sắc sảo mà luôn bình dị, gần gũi, chứa chan tình yêu nước, thương dân.

Những trang viết tâm huyết, công phu

Bộ tiểu thuyết “Nước non vạn dặm” về Chủ tịch Hồ Chí Minh là tác phẩm được nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đặt nhiều tâm huyết, ấp ủ thực hiện trong nhiều năm, đã bỏ công tích lũy tư liệu rất công phu, nghiêm cẩn. Khi bắt tay vào bộ tiểu thuyết này, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ chia sẻ rằng, đây là thách thức lớn với ông. Bởi đã có nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật đồ sộ về Người, được công chúng ghi nhận và khắc sâu vào tâm trí. Song bằng tình yêu, lòng tôn kính Bác sâu sắc, ông đã dành tâm huyết từng bước hoàn thành tác phẩm.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cho rằng, viết tiểu thuyết về một nhân vật lịch sử, một con người như Chủ tịch Hồ Chí Minh quả là một thách thức quá lớn. Song, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ hội tụ đủ những điều quan trọng và cần thiết để viết bộ tiểu thuyết này. Đó là sự nghiên cứu vô cùng kỹ lưỡng về cuộc đời và tư tưởng Hồ Chí Minh; sự hiểu biết sâu sắc về địa lý, lịch sử, văn hóa từng vùng đất nơi Người đi qua.

“Trong nguồn tư liệu lịch sử khổng lồ về cuộc đời và sự nghiệp vĩ đại của Bác, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ luôn biết chọn những chi tiết, sự kiện, nhân vật cần thiết, phù hợp nhất để khắc họa rõ nét chân thật, sinh động chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và gần gũi”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận định.

Giống như hai tập đầu, ở cuốn thứ ba này, bên cạnh những nhân vật có thật, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ bằng thi pháp tiểu thuyết, nhà văn Nguyễn Thế Kỷ đã xây dựng tuyến nhân vật hư cấu rất tự nhiên, sắc nét, có mối quan hệ sinh động, gần gũi với nhân vật trung tâm là Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ đó làm nổi bật tính cách, phẩm chất, tâm hồn cao quý của Người. Trong tập 3, thiên nhiên, cảnh sắc “Từ Việt Bắc về Hà Nội” được tác giả Nguyễn Thế Kỷ cũng khắc họa sinh động, giàu chất thơ và cũng đầy dụng công, gắn với tâm hồn, suy nghĩ, tình cảm của nhân vật.

Nhà văn Nguyễn Thế Kỷ cho biết, dự kiến, tập 4 sẽ ra mắt vào dịp Quốc khánh 2-9 tới và tập 5 sẽ đến với độc giả vào dịp kỷ niệm 135 năm Ngày sinh của Bác. Khi đó, “Nước non vạn dặm” sẽ trở thành bộ tiểu thuyết đầu tiên của văn học đương đại Việt Nam phản ánh đầy đủ, sâu sắc và sinh động về thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh.