Thế giới

Triều Tiên bác bỏ cáo buộc hợp tác quân sự với Nga

Ngô Dương 18/05/2024 07:06

Theo Yonhap, ngày 17-5, bà Kim Yo-jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã bác bỏ cáo buộc hợp tác quân sự giữa Bình Nhưỡng và Mátxcơva, đồng thời nhấn mạnh, vũ khí của Triều Tiên chỉ nhằm mục đích nhắm vào Seoul chứ không phải để xuất khẩu sang Nga.

Tuyên bố của bà Kim Yo-jong, Phó ban Tuyên truyền và Cổ động của đảng Lao động Triều Tiên, được đưa ra trong bối cảnh có nghi ngờ rằng Triều Tiên đã cung cấp vũ khí cho Nga để hỗ trợ cuộc chiến ở Ukraine.

trieu-tien.jpg
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát hệ thống vũ khí tên lửa chiến thuật mới. Ảnh: KCNA

“Chúng tôi không có ý định xuất khẩu năng lực kỹ thuật quân sự của mình cho bất kỳ quốc gia nào hoặc công khai chúng”, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nói trong một tuyên bố được Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải, đồng thời cho rằng, những cáo buộc như vậy là “vô lý nhất”. Ông Kim Jong-un cho biết, vũ khí chiến thuật của Triều Tiên, gồm nhiều bệ phóng tên lửa và tên lửa, nhằm mục đích ngăn chặn Hàn Quốc tham gia vào "bất kỳ suy nghĩ vu vơ nào", ám chỉ đến các cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ.

Nhà lãnh đạo Kim jong-un gần đây đã thị sát các địa điểm phát triển vũ khí nhưng không đưa ra bất kỳ thông điệp hiếu chiến nào chống lại Hàn Quốc, làm dấy lên đồn đoán rằng Triều Tiên đang tăng cường sản xuất vũ khí để xuất khẩu sang Nga.

Cuối tuần qua, ông Kim jong-un đã đến thăm các doanh nghiệp công nghiệp quốc phòng lớn và thị sát việc hiện đại hóa dây chuyền sản xuất cũng như kế hoạch sản xuất trong năm. Ông Kim jong-un cũng đã thị sát một hệ thống tên lửa chiến thuật mới vào đầu tuần này và kêu gọi một "sự thay đổi mang tính lịch sử" trong việc chuẩn bị chiến tranh bằng cách đạt được các kế hoạch sản xuất vũ khí.