Xã hội

Tuyên dương 100 Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024

Hà Phong 17/05/2024 - 22:52

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024) và hưởng ứng Tháng Công nhân, tối nay, 17-5 tại Nghệ An quê Bác, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức lễ tuyên dương 100 Công nhân giỏi Thủ đô năm 2024.

img_20240517_212030.jpg
Tuyên dương công nhân giỏi. Ảnh: PV.

Theo đồng chí Nguyễn Huy Khánh - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, thấm nhuần lời Bác Hồ dạy: "Thi đua là cách tốt nhất và thiết thực để làm cho mọi người tiến bộ, thi đua giúp cho đoàn kết chặt chẽ thêm để thi đua mãi";“Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua, những người thi đua là những người yêu nước nhất”, thời gian qua, phong trào thi đua Lao động giỏi, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” đã được các cấp Công đoàn và công nhân, lao động (CNLĐ) Thủ đô tích cực hưởng ứng.

Những năm qua, nhiều tấm gương Công nhân giỏi hiện hữu trên mọi lĩnh vực, ở tất cả các lứa tuổi được tôn vinh xứng đáng. Đây là những công nhân trực tiếp lao động, sản xuất tại các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế trên địa bàn Thủ đô, là những tấm gương tiêu biểu, cần cù trong lao động, nhiều sáng kiến sáng tạo; góp phần cùng doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hiệu quả, xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh.

Năm 2024, toàn thành phố có 62.520 CNLĐ được công nhận danh hiệu Công nhân giỏi cấp cơ sở; 2.230 CNLĐ được công nhận “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở”. Trong đó, riêng khu vực doanh nghiệp FDI chiếm tỷ lệ 35% số công nhân được tuyên dương; số công nhân bậc 3,4,5 đạt danh hiệu Công nhân giỏi Thủ đô chiếm trên 60%; công nhân có trình độ tay nghề bậc 6, 7 chiếm tỷ lệ trên 35%; một số CNLĐ đoạt các giải cao tại hội thi tay nghề toàn quốc, ngành và địa phương.

Từ những tấm gương điển hình tiên tiến cấp cơ sở và cấp trên cơ sở, Ban Thường vụ LĐLĐ thành phố Hà Nội đã lựa chọn và quyết định tặng Bằng công nhận đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô” và đề nghị UBND thành phố phố Hà Nội tặng Bằng khen cho 100 CNLĐ. Đây chính là những bông hoa tươi thắm tô điểm cho Tháng Công nhân năm 2024 và dâng tặng lên Bác Hồ kính yêu nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Người.

Đó là chị Nguyễn Thị Hường – Công nhân Công ty TNHH TM & CN Minh Quang thuộc LĐLĐ huyện Đông Anh. Đứng vận hành cụm máy gia công bao gồm tiện NC, máy khoan, cán ren, ép thủy lực, máy phay, chị luôn nỗ lực học hỏi trau dồi kiến thức, kinh nghiệm để phục vụ công việc chuyên môn được giao, có đề tài sáng kiến cải tiến giảm giá thành; đề tài cải tiến năng lực sản xuất năm 2023 đưa năng suất lao động, chất lượng tăng cao. Nhiều năm chị được ban Giám đốc Công ty và Ban chấp hành Công đoàn Công ty bình xét khen thưởng Nhân viên suất sắc.

Chị Nguyễn Thị Giang - Công nhân may Công ty TNHH Nam Sơn có tay nghề cao nên được đảm nhiệm phụ trách kỹ thuật và may tất cả những mẫu hàng khó, hàng mới của Công ty và hướng dẫn những CNLĐ khác. Năm 2023 chị đoạt giải Nhất Hội thi thợ giỏi nghề may công nghiệp cấp thành phố, giải Nhất Hội thi thợ giỏi cấp ngành

Hay anh Nguyễn Quốc Tuấn - Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, có nhiều sáng kiến cải tiến để giảm thao tác cho các công đoạn may. Anh giành được nhiều thành tích ở công ty và tập đoàn như: Công nhân có tay nghề giỏi; giải Nhì khối ASEAN và giải Nhất tập đoàn TBJ Nhật Bản năm 2023.

Hoạt động tôn vinh công nhân giỏi nhằm kịp thời giới thiệu những công nhân lao động có thành tích xuất sắc; tạo sự lan tỏa đến các doanh nghiệp, các cấp, các ngành cùng tổ chức Công đoàn chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động; đồng thời đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong công nhân, viên chức, lao động Thủ đô, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu sản xuất kinh doanh và phát triển kinh tế - xã hội năm 2024.