Công nghệ

EC lo ngại Facebook, Instagram "có thể kích thích chứng nghiện ở trẻ em"

Hoàng Linh 16/05/2024 - 19:53

Ngày 16-5, CNA đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) sẽ điều tra các nền tảng mạng xã hội của Meta Platforms về những vi phạm liên quan tới các quy tắc nội dung trực tuyến bảo đảm an toàn cho trẻ em.

shutter_1.jpeg
EU rất quan tâm tới những tác động của các mạng xã hội đối với sự phát triển của trẻ em. Ảnh: Shutterstock

Lâu nay, châu Âu vẫn yêu cầu các công ty công nghệ tuân thủ theo Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA), trong đó, tăng cường các nỗ lực sàng lọc, loại trừ nội dung bất hợp pháp và có hại trên các nền tảng thuộc sở hữu.

Theo giới quan sát, cuộc điều tra lần này của EU có thể dẫn đến những khoản tiền phạt khổng lồ đối với Meta. Việc vi phạm DSA có thể dẫn đến khoản phạt tương đương 6% doanh thu toàn cầu hằng năm.

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, quyết định mở cuộc điều tra chuyên sâu nhằm vào Facebook và Instagram là do những lo ngại về việc các nền tảng này không dành sự quan tâm cần thiết đối với các yếu tố rủi ro cho trẻ em.

"Ủy ban châu Âu lo ngại Facebook và Instagram, bao gồm cả các thuật toán của họ, có thể kích thích chứng nghiện ở trẻ em, cũng như tạo ra cái gọi là "hiệu ứng hang thỏ" (tức bị cuốn vào một số nội dung nhất định)", EC nêu rõ trong tuyên bố đưa ra.

Ngoài ra, EC cũng lo ngại về các phương pháp xác minh và đảm bảo quy định về độ tuổi do Meta đưa ra. Cơ quan quản lý lo ngại trẻ em vẫn có thể truy cập những nội dung không phù hợp với lứa tuổi.

Ngoài cuộc điều tra mới nhất, Meta từ lâu đã nằm trong tầm ngắm của EU về thông tin sai lệch của bầu cử, một mối quan tâm chính trước cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) quan trọng vào tháng tới.