Hà Nội kết nối

Quận 1, TP Hồ Chí Minh: Thu hơn 430 triệu đồng phí sử dụng vỉa hè sau 1 tuần

An Tôn 16/05/2024 - 18:30

Ngày 16-5, UBND quận 1 cho biết, thông qua phần mềm “Tra cứu và đăng ký sử dụng tạm thời một phần hè phố quận 1”, từ ngày 10-5 đến 8h ngày 16-5, quận ghi nhận 92 trường hợp đăng ký sử dụng một phần vỉa hè tại 11 tuyến phố thí điểm, với thời gian sử dụng từ 6 đến 12 tháng.

Tổng số kinh phí dự kiến thu hơn 431 triệu đồng. Diện tích sử dụng một phần vỉa hè là 747m2.

a127.jpg
Việc cho thuê vỉa hè vừa đáp ứng nhu cầu của người dân, vừa phục vụ quản lý đô thị. Ảnh: TT

Hiện, UBND quận đã thông qua 30 trường hợp. Trong đó, có 17 trường hợp đóng hơn 84,1 triệu đồng vào ngân sách. Kết quả này cho thấy chủ trương thu phí sử dụng một phần vỉa hè mà UBND thành phố Hồ Chí Minh thí điểm triển khai tại quận 1 đã đáp ứng nhu cầu của số đông hộ kinh doanh và người dân.

Ngoài ra, việc triển khai phần mềm quản lý đã tạo điều kiện tối đa để người dân, hộ kinh doanh đăng ký sử dụng mọi lúc, mọi nơi. Theo thống kê, có rất nhiều trường hợp đăng ký sử dụng khung giờ từ 17h đến 24h, nhưng việc đăng ký, giải quyết… vẫn diễn ra thuận lợi.

Theo UBND quận 1, thời gian tới, trên cơ sở triển khai thí điểm, cơ quan chức năng sẽ tổ chức đánh giá kết quả để hoàn thiện ứng dụng, nhân rộng mô hình đối với các tuyến đường đủ điều kiện tổ chức kinh doanh, dịch vụ mua, bán hàng hóa và hoàn thiện các chức năng của phần mềm theo góp ý của các tổ chức, cá nhân và cán bộ, công chức.