Chuyện đó đây

Thủ đô Chile đối mặt đợt rét đậm nhất trong nhiều thập kỷ

Quỳnh Dương 16/05/2024 - 10:26

Ngày 16-5, Văn phòng khí tượng Chile dự báo, nhiệt độ trong ngày đã hạ xuống mức 1 độ C ở khu vực trung tâm Thủ đô Santiago.

Đây là đợt rét đậm nhất tại nước này trong hơn 70 năm qua.

untitled-9.jpg
Người dân Chile đón mùa thu lạnh nhất trong vòng hơn 70 năm qua.

Nhà khí hậu học tại Đại học Santiago, Raul Cordero cho biết: “Kể từ năm 1950, tức là trong 74 năm qua, chúng tôi chưa từng chứng kiến đợt lạnh nào dữ dội như trong tháng 5 này”.

Thông thường, thời điểm này hằng năm tại Chile là mùa thu. Sự thay đổi nhiệt độ diễn ra đột ngột, chuyển biến sang lạnh giá ngay sau khi mùa hè nóng nực kết thúc. Những đỉnh núi gần thủ đô đã xuất hiện tuyết bao phủ.

Ông Raul Cordero cho biết, các khối không khí lạnh ở vùng cực va chạm với các khối không khí ấm nhiệt đới có thể gây ra bão, giống như những cơn bão gần đây ở Brazil, kèm theo mưa lớn, lũ lụt nghiêm trọng khiến gần 150 người thiệt mạng. Hiện tượng thời tiết cực đoan sẽ ngày càng gia tăng do El Nino và La Nina cùng tình trạng biến đổi khí hậu khác.

Chính phủ Chile đã kích hoạt chương trình “mã xanh” tại 6 khu vực miền Trung Chile để hỗ trợ những người dân dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt là người vô gia cư.

Chương trình này được triển khai khi nhiệt độ xuống khoảng 4 độ C. Chính phủ sẽ thiết lập mạng lưới trú ẩn, phương tiện giao thông đặc biệt trong khu vực đô thị. Bộ phát triển xã hội cũng công bố số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ người có nhu cầu.

Theo kế hoạch, mỗi khi “mã xanh” được kích hoạt, chính quyền sẽ cung cấp khoảng 370 giường trong khu vực đô thị trung tâm, 1.300 giường cho trường hợp khẩn cấp.