Môi trường

Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa

Đức Duy 16/05/2024 - 06:29

Năm nay, Ngày Môi trường thế giới (5-6) được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Trọng Đông vừa ký Công văn số 1470/UBND-TNMT về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6), Tháng hành động vì môi trường năm 2024.

UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2024 theo hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 2964/BTNMT-TTTT ngày 9-5-2024.

UBND thành phố cũng giao các quận, huyện, thị xã căn cứ tình hình thực tế tại địa phương, tổ chức hoạt động bảo đảm tiết kiệm, hiệu quả, có sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng; báo cáo kết quả thực hiện về Sở Tài nguyên và Môi trường để tổng hợp trước ngày 15-7-2024.

Năm nay, Ngày Môi trường thế giới được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa” nhằm kêu gọi các quốc gia trên toàn cầu cùng chung tay hướng tới những mục tiêu phục hồi đất đai, chống sa mạc hóa và khả năng chống hạn, làm chậm quá trình biến đổi khí hậu, bảo vệ tự nhiên, tăng cường sinh kế và an ninh lương thực cho hàng tỷ người trên toàn thế giới.

Theo Công ước của Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa, có tới 40% diện tích đất đai trên hành tinh bị suy thoái, ảnh hưởng trực tiếp đến một nửa dân số thế giới và một nửa GDP toàn cầu (44 nghìn tỷ USD); tần suất và thời gian hạn hán đã tăng 29% kể từ năm 2000, nếu không có hành động khẩn cấp, hạn hán có thể ảnh hưởng đến 3/4 dân số trên thế giới vào năm 2050.

Phục hồi đất là một trong những mục tiêu chính của Liên hợp quốc trong giai đoạn 2021-2030, thông qua các chính sách, sáng kiến và tham gia cơ chế hợp tác toàn cầu, khu vực để bảo vệ và hồi sinh các hệ sinh thái trên toàn thế giới nhằm đạt mục tiêu phát triển bền vững...

Ngoài ra, Ngày Môi trường thế giới năm 2024 tập trung tuyên truyền theo các khẩu hiệu: Hãy chủ động ứng phó, tăng cường khả năng thích ứng với hạn hán; mỗi người đều có thể góp phần phục hồi đất bị suy thoái; cùng hành động để bảo tồn thiên nhiên, điều hòa khí hậu, giảm thiểu ô nhiễm môi trường; cùng liên kết chống lại biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự phá hủy hệ sinh thái toàn cầu; hành tinh của chúng ta, trách nhiệm của chúng ta!

Hãy hành động ngay bây giờ cho tương lai bền vững; ngăn chặn, đảo ngược sự mất mát của các hệ sinh thái và đa dạng sinh học.