Sức khỏe

Không nên lạm dụng thuốc bổ não trước mùa thi

Xuân Lộc 15/05/2024 - 08:43

Cứ trước mỗi mùa thi, thị trường thuốc bổ não, thực phẩm chức năng bổ thần kinh lại trở nên sôi động. Tin vào những lời quảng cáo “có cánh”, không ít phụ huynh đã tìm mua với mong muốn loại thuốc này sẽ giúp con em mình tăng cường trí nhớ.

Thế nhưng, việc sử dụng thuốc bổ não có thực sự mang lại hiệu quả như đồn thổi?

Lo lắng cho con gái phải học đêm, học ngày để chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, từ hơn 1 tháng nay, chị Nguyễn Thanh Hà (ở quận Long Biên) đã cho con uống bổ sung thuốc bổ não. Chị kể: “Thời gian này, con tôi thường xuyên phải thức đến 1-2h sáng để học. Khi thấy bạn bè mách nhau mua thuốc bổ não giúp tăng cường trí nhớ, bồi bổ sức khỏe, tôi cũng đã mua và cho con uống. Đây là loại thuốc “xách tay” từ nước ngoài về, không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, nên hướng dẫn sử dụng đều do người bán cung cấp”.

Trên mạng xã hội, những hội nhóm đăng bán các sản phẩm thuốc bổ não, thực phẩm chức năng giúp tăng cường trí nhớ cho học sinh ngày càng nở rộ với đủ lời quảng cáo về công dụng như: Cải thiện chức năng não bộ, từ đó tăng cường trí nhớ… Các sản phẩm này chủ yếu được xách tay từ Nhật Bản, Đức, Mỹ, Australia…

Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Trung tâm Ôxy cao áp Việt - Nga (Bộ Quốc phòng) cho biết, về cơ bản, các thuốc tăng tuần hoàn não không có tác hại nhiều. Thế nhưng, về lâu dài, khi lạm dụng loại thuốc này cũng làm gia tăng, tạo sức ép và gây quá tải cho gan, thận. Do đó, các bậc phụ huynh khi cho con sử dụng bất kỳ loại thuốc gì, kể cả thuốc bổ, cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Đồng quan điểm trên, nhiều chuyên gia y tế cũng khẳng định, không có một loại thuốc nào có thể giúp học sinh thông minh và có trí nhớ tốt hơn. Đối với một số loại thuốc bổ thần kinh nếu dùng lâu ngày có thể gây rối loạn hành vi, hoang tưởng, suy gan, suy thận, cơ thể bị suy kiệt. Đặc biệt, đối với những trường hợp có thể trạng có các tổn thương về gan, thận như viêm cầu thận mãn tính, viêm gan, viêm thận… thì được bác sĩ khuyến cáo không dùng thuốc bổ thần kinh, tăng cường trí nhớ. Hơn nữa, nếu sử dụng các loại thuốc bổ não không có hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ với liều lượng không hợp lý, lạm dụng còn dẫn đến một số tác dụng phụ như: Phát ban vì dị ứng với các thành phần của thuốc, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, đánh trống ngực, buồn nôn, buồn ngủ, nôn mửa…

Để ôn thi hiệu quả, các chuyên gia khuyến cáo, mỗi sĩ tử phải tự sắp xếp thời gian học và nghỉ ngơi cho phù hợp. Trong đó, học sinh cần ngủ đủ giấc, bảo đảm không được ngủ dưới 6 giờ/ngày để não bộ được tỉnh táo hoạt động. Ngoài ra, nên sử dụng 14 loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe và trí nhớ như: Trứng, socola đen, các loại rau lá xanh, cá béo, cà phê, quả việt quất, nghệ, hạt bí ngô, quả hạch, cam, trà xanh, bơ, ngũ cốc và quả lựu.

Cùng với đó, trong thời gian ôn thi, mỗi học sinh nên duy trì tập thể dục giúp chống lại sự suy giảm tinh thần có liên quan đến lão hóa, đồng thời nâng cao năng lực tinh thần của thanh niên.