Công nghệ

Trong năm 2024 sẽ đấu giá băng tần 700 MHz

Châu Anh 13/05/2024 - 17:21

Việc tổ chức đấu giá băng tần 700MHz để đẩy nhanh phủ sóng 4G tại các vùng sâu, biên giới, hải đảo.

Tại họp báo thường kỳ của Bộ Thông tin và Truyền thông chiều nay (13-5), Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Lê Văn Tuấn cho biết, dự kiến trong năm nay, sẽ tổ chức đấu giá băng tần 700MHz để đẩy nhanh phủ sóng 4G tại các vùng sâu, biên giới, hải đảo.

img_3057.jpg
Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện Lê Văn Tuấn thông tin về việc sử dụng băng tần 700 MHz. Ảnh: T.H

Theo Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện, để hiệu quả, 4G, 5G đều cần cả 2 loại băng tần: Băng tần dùng nâng cao tốc độ truy nhập (thường gọi là băng tần dung lượng, capacity band với 4G, hay băng tần trung, mid-band với 5G) và băng tần nâng cao chất lượng vùng phủ sóng (thường gọi là băng tần vùng phủ, coverage band với 4G, băng tần thấp low-band với 5G).

Hiện nay, các nhà mạng chủ yếu sử dụng các băng tần 1.800 MHz, 2.100 MHz cho 4G. Đây là các băng tần thiên về nâng cao tốc độ truy nhập.

Nhà mạng có thể sử dụng băng tần thấp được cấp như băng tần 900 MHz để sử dụng cho 4G. Tuy nhiên, thực tế các doanh nghiệp chủ yếu dùng băng tần này cho công nghệ 2G, 3G.

Với mạng 5G, các băng tần mà doanh nghiệp trúng đấu giá vừa qua là thuộc nhóm băng tần trung (mid-band) nên khi triển khai công nghệ 5G SA, doanh nghiệp cũng cần băng tần thấp.

Trong bối cảnh cung cấp dịch vụ di động băng rộng cho người dân là hết sức quan trọng hiện nay, nhà mạng cần đảm bảo vùng phủ sóng các công nghệ như 4G, 5G.

Việc có thêm băng tần thấp như băng tần 700 MHz giúp doanh nghiệp vừa cải thiện chất lượng phủ sóng, đặc biệt là phủ sóng trong nhà, với mạng 4G, 5G. Ngoài ra, còn giúp tăng thêm tốc độ truy nhập của 4G.

“Hiện, Cục Tần số vô tuyến điện đang nghiên cứu, đánh giá nhu cầu sử dụng tần số 700 MHz để tham mưu, trình Bộ về việc đấu giá, cấp phép sử dụng băng tần 700 MHz cho doanh nghiệp triển khai 4G, 5G trong thời gian tới. Dự kiến trong năm nay sẽ tổ chức đấu giá băng tần này để đẩy nhanh phủ sóng 4G tại các vùng sâu, biên giới hải đảo”, ông Lê Văn Tuấn cho biết.

Thông tin thêm về kế hoạch tổ chức đấu giá khối băng tần C3 (3.800-3.900 MHz), ông Lê Văn Tuấn cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đang triển khai các thủ tục theo quy định của Nghị định 63/2023/NĐ-CP và quy định của pháp luật có liên quan để tổ chức đấu giá lại khối C3. Hiện Bộ đã ra quyết định xác định mức thu cơ sở đối với khối băng tần C3. Sau khi phê duyệt mức thu cơ sở, Bộ sẽ tiếp tục triển khai các bước theo quy định để đấu giá.