Điểm nóng

Nga bất ngờ tấn công xuyên biên giới mạnh nhất 2 năm vào miền Bắc Ukraine

Báo Tin tức 11/05/2024 - 10:06

Theo các quan chức Ukraine, các lực lượng Nga đã thực hiện hai cuộc tấn công xuyên biên giới bên trong miền Bắc Ukraine.

Tổng thống Volodymyr Zelensky gọi đây là làn sóng hành động phản công mới của Nga.

Theo kênh CNN ngày 10-5, trong vụ đầu tiên, binh sĩ Nga đã xâm nhập ít nhất 1km về phía thị trấn Vovchansk. Nguồn tin quân sự Ukraine cho biết, mục đích của phía Nga là tiến sâu 10km và tạo vùng đệm ở biên giới để bảo vệ lãnh thổ Nga khỏi tác động của chiến tranh.

Trong một tuyên bố chính thức, Bộ Quốc phòng Ukraine thông báo rằng dưới sự hỗ trợ của xe bọc thép, binh sĩ Nga đã di chuyển qua biên giới vào khoảng 5 giờ sáng 10-5 (giờ địa phương), sau một ngày tăng cường tấn công vào khu vực biên giới bằng bom dẫn đường và pháo.

Tuyên bố nói thêm rằng các đơn vị dự bị của Ukraine đã được triển khai để tăng cường phòng thủ trong khu vực trên.

Trong khi đó, lực lượng Nga cũng đã xâm nhập 5km vào lãnh thổ Ukraine về phía làng Krasne, nằm cách biên giới khoảng 75km, phía Tây Vovchansk.

Khoảng 2.000 binh sĩ thuộc 4 tiểu đoàn Nga đã thực hiện cuộc tấn công trên bộ vào Krasne.

Các quan chức Ukraine chưa cung cấp nhiều thông tin về đợt tấn công thứ hai của Nga, mặc dù trong bản cập nhật tối 10-5, Bộ Tổng tham mưu Ukraine đã nhắc đến các cuộc tấn công của Nga ở khu vực Krasne và hai ngôi làng gần đó.

Có bốn ngôi làng cạnh nhau, trong đó có cả Krasne, là các vùng lãnh thổ đang bị hai bên tranh giành chứ không phải do Ukraine kiểm soát hoàn toàn.

Theo tổ chức DeepStateMap của Ukraine chuyên cập nhật diễn biến chiến sự hàng ngày, số binh sĩ Nga được triển khai trong hai đợt tấn công xuyên biên giới nói trên là không đủ để tiến sâu hơn vào lãnh thổ Ukraine, nhưng cũng cho thấy rằng Nga có nhiều binh sĩ được bố trí dọc biên giới, ước tính khoảng 40.000 người.

Khi được hỏi về những diễn biến trên, Tổng thống Zelensky cho biết quân đội Ukraine đã lường trước được động thái này. Ông nói: “Nga đã phát động một làn sóng hành động phản công mới ở khu vực Kharkov ở miền Bắc. Các binh sĩ, các lữ đoàn và pháo binh của Ukraine đã đụng độ với họ ở đây… Đang có một trận chiến khốc liệt ở khu vực này”.

Ông Oleh Syniehubov, lãnh đạo cơ quan quân quản của khu vực Kharkov, cho biết trên Telegram rằng hai thường dân đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Nga. Người dân ở các làng biên giới đã sơ tán theo yêu cầu của chính quyền.

Những diễn biến này đánh dấu cuộc tấn công trên bộ xuyên biên giới lớn nhất của Nga kể từ khi Ukraine tái chiếm Kharkov vào cuối mùa hè năm 2022.

Các diễn biến này cũng xảy ra sau vài tháng Nga gia tăng các cuộc không kích vào thành phố Kharkov, phá hủy toàn bộ công suất sản xuất điện cũng như các trạm biến thế của thành phố này.

Ông Syniehubov khẳng định các cuộc tấn công trên bộ mới nhất của Nga không khiến thành phố Kharkov rơi vào tình trạng rủi ro cao.

Tuy nhiên, các nhà phân tích lưu ý rằng nếu lực lượng Nga có thể tiến xa hơn về phía Nam, điều đó có thể đưa rìa phía Bắc của Kharkov vào tầm bắn của pháo Nga, vốn có thể bắn khoảng 20km.

Nga chưa bình luận gì về hai cuộc tấn công nói trên.