An toàn thực phẩm

Đồng Nai: Tăng cường kiểm tra an toàn thực phẩm sau sự cố ngộ độc tập thể

Thanh Tàu 08/05/2024 - 09:46

Ngày 8-5, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai thông tin, trong 4 tháng đầu năm 2024, đã phát hiện 18 cơ sở kinh doanh thực phẩm có sai phạm.

11769-2.jpg
Đoàn liên ngành kiểm tra cơ sở kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Ảnh. Văn Tài

Kết quả kiểm tra hơn 4.100 cơ sở kinh doanh thực phẩm, ăn uống tại Đồng Nai, có 18 cơ sở vi phạm, xử phạt số tiền hơn 196 triệu đồng.

Vi phạm chủ yếu gồm: Không thực hiện quy định về chế độ kiểm thực 3 bước, giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm đã hết hiệu lực.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, hiện nay tất cả các tuyến đều có hồ sơ quản lý các loại hình cơ sở thực phẩm theo phân cấp. Tổng số cơ sở thực phẩm trên địa bàn tỉnh là 11.785 cơ sở, trong đó số cơ sở tuyến huyện quản lý là 2.630 cơ sở, số cơ sở tuyến xã đang quản lý là 8.099; Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh quản lý 1.056 cơ sở.

Từ thành phố Long Khánh (nơi mới xảy ra vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể sau khi ăn bánh mì), bác sĩ Trịnh Bửu Lễ, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố cho biết: Thành phố hiện có 132 cơ sở kinh doanh bánh mì, trong đó chỉ 20% có giấy phép kinh doanh. Tháng 6-2021, trên địa bàn xảy ra 1 vụ ngộ độc do ăn bánh mì ở tiệm K. với khoảng 250 người mắc, tuy nhiên mức độ nhẹ. Sau khi xảy ra sự cố, chủ cơ sở đã chi khoảng 2 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Còn vụ ngộ độc do ăn bánh mì mua từ tiệm bánh mì Băng mới đây, chủ tiệm đã liên hệ với các bệnh viện để thanh toán viện phí cho bệnh nhân. Sau sự cố này, những ngày qua, cơ quan chức năng thành phố Long Khánh đang tăng cường thanh tra, kiểm tra các cơ sở thức ăn đường phố.