Thế giới

Tổng thống Pháp sẽ thăm Đức vào tháng 5

Kim Phượng 28/04/2024 - 06:59

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ thăm Đức vào tháng 5-2024.

Tại đây, Tổng thống Pháp sẽ có chương trình nghị sự dày đặc ​​với Thủ tướng Olaf Scholz - một chỉ dấu cho thấy tham vọng của hai nhà lãnh đạo nhằm mang lại sự đoàn kết hơn trong Liên minh châu Âu (EU).

phap-duc.png
Thủ tướng Đức Olaf Scholz chào đón Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trước cuộc gặp ba bên với Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk tại cuộc họp “Tam giác Weimar” diễn ra ở Berlin, Đức ngày 15-3-2024. Ảnh: Reuters

Chuyến thăm dự kiến diễn ra từ 26 đến 28-5, báo hiệu rằng mối quan hệ Pháp - Đức vẫn bền chặt, bất chấp những thông tin về sự bất đồng sâu sắc giữa hai nhà lãnh đạo. Tổng thống Macron và Thủ tướng Scholz đều thể hiện sự ủng hộ đối với Ukraine, nhưng cách tiếp cận của hai bên về sự hỗ trợ cho Kiev lại khác nhau, trong đó Đức thận trọng hơn trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Tại hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra tuần trước, ông Macron và Scholz cho biết, Đức và Pháp muốn cùng nhau thực hiện một liên minh thị trường vốn EU và giảm bớt nạn quan liêu trong thị trường chung.

Các nhà phân tích nhận định, Tổng thống Macron đang chịu áp lực trong nước vì đảng của ông không chiếm đa số trong Quốc hội. Trong khi đó, các cuộc thăm dò cho thấy, các đảng theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu đang thu hút sự chú ý và họ đang quyết tâm giành kết quả cao trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào đầu tháng 6 tới. Do đó, cả ông Macron và Scholz đều muốn nhấn mạnh một lộ trình rõ ràng ủng hộ EU.

Theo kế hoạch, trong chuyến thăm, Tổng thống Pháp sẽ được Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier tiếp đón và sẽ có bài phát biểu về châu Âu.

Tổng thống Macron ban đầu dự định có chuyến thăm Đức cấp nhà nước vào tháng 7-2023 nhưng phải hủy bỏ sau khi nước này xảy ra cuộc biểu tình bạo loạn liên quan đến việc cảnh sát Pháp bắn chết một thiếu niên 17 tuổi vì không tuân thủ hiệu lệnh khi tham gia giao thông.