Sách

Đến với "ngày hội" của sách

Hạ Yến 18/04/2024 12:43

Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay đúng vào thời điểm diễn ra các sự kiện chào đón Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21-4.

Đây là cơ hội để các đơn vị xuất bản có thêm kênh tiếp cận độc giả và là dịp để những người đam mê đọc được giao lưu các tác giả, biết thêm các tác phẩm mới và có cơ hội sở hữu các tác phẩm yêu thích với nhiều ưu đãi hấp dẫn.

hoi-sach.jpg
Một tọa đàm do Linh Lan books tổ chức. Ảnh: Linh Lan books

Chuỗi hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024 được tổ chức từ ngày 17-4 đến 1-5 với 4 thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay - Mua sách thật”, “Sách hay: Mắt đọc - Tai nghe” để hướng đến tinh thần gốc là văn hóa đọc. Theo đó, mỗi đơn vị, mỗi địa điểm đều có những chương trình đặc sắc riêng hướng tới độc giả của mình.

Chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3, Nhà xuất bản (NXB) Kim Đồng ra mắt nhiều tựa sách mới với nội dung và hình thức đặc sắc thuộc nhiều thể loại, từ truyện kể cho lứa tuổi mẫu giáo, văn học thiếu nhi đến sách kiến thức, khoa học, kỹ năng gợi mở tư duy, truyền tải năng lượng tích cực...

Chị Phùng Hà, Phòng Truyền thông, NXB Kim Đồng cho biết: “Nhằm góp phần lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng, NXB Kim Đồng tham gia nhiều hội sách trên cả nước như Hội sách chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) và tại Công trường Công xã Paris (quận 1, thành phố Hồ Chí Minh) từ ngày 17-4 đến ngày 21-4; Lễ phát động Ngày đọc sách trong thanh niên tại Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Hà Nội) ngày 19-4; Hội sách tại Thư viện Quốc gia Việt Nam từ ngày 20-4 đến ngày 21-4, Ngày Hội Sách và Văn hóa đọc thành phố Tam Kỳ năm 2024 tại Quảng trường 24/3 - thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam) từ ngày 19-4 đến ngày 21-4... Nhiều hoạt động giao lưu ra mắt, giới thiệu sách với công chúng cũng được NXB Kim Đồng tổ chức trong dịp này”.

Tại các hội sách này, NXB Kim Đồng áp dụng các chính sách ưu đãi đặc biệt như chiết khấu từ 15% đến 70%, sách đồng giá 5.000 đồng, 10.000 đồng cùng nhiều chương trình quà tặng hấp dẫn. Phục vụ các độc giả không có điều kiện trực tiếp đến với hội sách, các chính sách ưu đãi cũng được áp dụng trên các kênh phát hành online của NXB.

Ưu đãi giảm giá hay quà tặng đặc biệt là những chiêu hút khách của các đơn vị xuất bản được bạn đọc ưa thích, đặc biệt với những người trẻ. Không ít độc giả thanh, thiếu niên đã “ních chặt hầu bao” chỉ đợi ngày khai mạc đặng đến hội sách “rước” về những cuốn sách đã “thèm muốn” từ lâu.

Nhiều cuốn sách khoa học, sách nghệ thuật,... nổi tiếng, được trình bày đẹp mắt, thiết kế bìa cứng công phu, dày dặn, có giá bán không hề rẻ là ao ước của nhiều độc giả mà chỉ khi ra đến các hội sách, giá mới giảm được mấy phần. Vậy nên từ đơn vị xuất bản như NXB Kim Đồng, NXB Phụ nữ Việt Nam, NXB Trẻ,... đến các đơn vị liên kết như Nhã Nam, Đông A, Đinh Tị, Thái Hà books, Bách Việt, Linh Lan books, Mai Hà books... đều “bật chế độ sẵn sàng” để tiếp đón độc giả đến với Hội sách với các chương trình giảm giá sách mới, đồng giá sách cũ, chiết khấu các đầu sách đặc biệt.

Song, Hội sách được tổ chức không chỉ để khuyến mại sách. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 hướng đến các mục tiêu như khẳng định vị trí, vai trò và tầm quan trọng của sách đối với việc nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy và rèn luyện nhân cách; tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng. Chính bởi thế, có nhiều sự kiện được tổ chức trong các chuỗi hoạt động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 2024 nhằm tôn vinh các tác giả, dịch giả, người lưu giữ, sưu tầm; giới thiệu tác phẩm mới, quảng bá sách...

Như NXB Phụ nữ Việt Nam tổ chức giao lưu giới thiệu sách “Văn minh trà Việt”, cuốn sách đã nhiều năm không xuất hiện trên thị trường nay được tác giả bổ sung thêm tư liệu để tái bản với diện mạo mới, được nhiều độc giả chọn làm quà tặng cho những người yêu thích trà nói chung, yêu thích trà Việt và văn hóa Việt nói riêng. Điểm đặc biệt, buổi giao lưu giới thiệu sách có sự phối hợp thực hiện của thương hiệu “Cấy nền trà Việt” và “Vô Tứ trà” mang đến một không gian sách - không gian thưởng trà cho những người tới tham dự, đưa các câu chuyện được kể trong sách về gần với đời sống thường nhật.

Còn Linh Lan books, đơn vị liên kết tuy còn khá non trẻ song đã tổ chức được nhiều tọa đàm có chất lượng, thu hút đông đảo độc giả tham dự, đặc biệt là người đọc trẻ. Chào đón Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam 21-4 năm nay, Linh Lan books tổ chức tọa đàm về câu chuyện truyền thông tác phẩm, kể về hành trình đi tìm độc giả của những cuốn sách như thế nào.

Cùng với đơn vị xuất bản, hệ thống các thư viện cũng “vào cuộc”. Như tại Thư viện Quốc gia Việt Nam, Ngày Sách và Văn hóa đọc 2024 sẽ được tổ chức vào ngày 20-4 với chủ đề "Thế giới tôi đọc", qua đó, bạn đọc sẽ được tham gia vào các hoạt động triển lãm sách “Sách - Cánh cửa mở ra thế giới”, góc “Đọc sách sáng tạo”, khám phá Thư viện số, hay các hoạt động chuyên đề: “Gieo mầm tri thức”, “Thi vẽ tranh theo sách”, “Trải nghiệm kỹ năng đọc sách”, “Trạm bảo tồn sách”... Các cán bộ Thư viện Quốc gia Việt Nam mong muốn thông qua các hoạt động này sẽ góp phần gắn kết và tạo sự hứng khởi, đồng thời lan tỏa thông điệp "Đọc sách hôm nay, thành công mai sau" đến với cộng đồng.