Du lịch

Quần thể Danh thắng Tràng An được quảng bá trên Google Arts & Culture

Hoàng Lân 18/04/2024 - 13:49

Triển lãm trực tuyến về Quần thể Danh thắng Tràng An trên Google Arts & Culture chính thức ra mắt ngày 18-4, được thực hiện bởi Ban Quản lý Quần thể Danh thắng Tràng An với sự hỗ trợ của Google Arts & Culture và UNESCO World Heritage.

gacnb2.png
Hình ảnh cánh đồng lúa chín tại Tam Cốc - Bích Động (Ảnh: TITC)

Triển lãm bao gồm các bức ảnh sống động, có độ phân giải cao được đăng tải trên nền tảng số Google Arts & Culture - nơi được mệnh danh là “bảo tàng số” lưu giữ và quảng bá những giá trị tinh hoa về văn hóa, nghệ thuật của nhân loại.

Theo Trung tâm Thông tin (Cục Du lịch quốc gia Việt Nam), năm 2014, Quần thể Danh thắng Tràng An là di sản hỗn hợp đầu tiên và duy nhất của khu vực Đông Nam Á được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới với ba khu vực: Khu di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Cố đô Hoa Lư, Khu danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động và Khu rừng đặc dụng Hoa Lư.

gacnb5.png
Hình ảnh tại Triển lãm trực tuyến Quần thể Danh thắng Tràng An (Ảnh: TITC)

Triển lãm trực tuyến trên nền tảng Google Arts & Culture đưa đến cho du khách những góc nhìn tuyệt đẹp về Quần thể Danh thắng Tràng An - một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của du lịch Việt Nam. Đến đây du khách có thể chiêm ngưỡng tận mắt những dãy núi đá vôi kỳ vĩ gắn liền với chiều dài lịch sử hàng triệu năm, các hang động nguyên sơ chứa đựng những chứng tích khảo cổ từ xa xưa.

gacnb7.png
Những lễ hội trên sông đặc sắc tại Ninh Bình được đăng tải trên Google Arts & Culture (Ảnh: TITC)

Bên cạnh đó, du khách có thể chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên trữ tình của những thảm lúa chín vàng bên dòng sông Ngô Đồng uốn lượn hiền hòa.

Không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên tráng lệ, hệ thống các di tích lịch sử - văn hóa tại Cố đô Hoa Lư gắn liền với các triều đại Đinh, Tiền Lê, Lý như Đền vua Đinh Tiên Hoàng, Hành cung Vũ Lâm, chùa Bái Đính, chùa Bích Động… là những điểm nhấn không thể bỏ qua khi đến với Tràng An, mang đến cho du khách những cảm nhận đặc biệt về vùng đất từng là kinh đô cổ của nước Việt.

Google Arts & Culture được ra mắt từ năm 2011 là nền tảng trực tuyến mang đến cho công chúng những hình ảnh và video có độ phân giải cao về các tác phẩm nghệ thuật và hiện vật văn hóa từ các tổ chức văn hóa trên khắp thế giới. Điểm nổi bật của Google Arts & Culture là ứng dụng những công nghệ mới nhất như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) giúp người xem có thể tiếp cận được văn hóa nghệ thuật theo một cách thức độc đáo, thú vị.

Đóng vai trò quan trọng trong việc bảo tồn và đưa các tác phẩm văn hóa nghệ thuật đến gần hơn với công chúng, nền tảng Google Arts & Culture được coi như “bảo tàng số” uy tín trên thế giới khi hợp tác với trên 2.000 bảo tàng trải rộng khắp 80 quốc gia với hơn 100.000 tác phẩm nghệ thuật (gồm các công trình kiến trúc, tượng điêu khắc, tranh)…

Từ tháng 1-2021, Cục Du lịch quốc gia Việt Nam đã phối hợp với Google và một số địa phương của Việt Nam ra mắt Dự án "Google Arts Culture - Kỳ quan Việt Nam". Dự án này mang đến cho người xem 35 triển lãm trực tuyến gồm 1.369 bức ảnh tuyệt đẹp, có độ phân giải cao với góc nhìn phong phú, mới mẻ từ những điểm đến nổi tiếng, những di sản và kỳ quan của Việt Nam.